Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

EMA hướng dẫn tiêm vaccine AstraZeneca cho người có tiền sử chảy máu hiếm gặp

Ngày 11/6, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đã ban hành hướng dẫn không nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho những người có tiền sử chảy máu hiếm gặp, đồng thời cho biết đang xem xét các trường hợp viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 nói chung.

Nhân viên y tế tiêm vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 cho người dân tại Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhân viên y tế tiêm vaccine AstraZeneca ngừa COVID-19 cho người dân tại Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đánh giá của Ủy ban An toàn EMA, hội chứng rò rỉ mao mạch phải được thêm vào phần tác dụng phụ trên nhãn của vaccine AstraZeneca. Đây là một rối loạn hiếm gặp, thể hiện qua sự rò rỉ của huyết tương từ các mạch máu vào các khoang và cơ bắp lân cận, dẫn đến huyết áp giảm mạnh.
EMA bắt đầu xem xét các trường hợp này vào tháng 4 vừa qua.

Tháng trước, EMA cũng khuyến cáo không sử dụng vaccine AstraZeneca cho những người bị bệnh đông máu. Cơ quan này cũng đang xem xét thêm các trường hợp viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim sau khi tim vaccine của AstraZeneca, cũng như của Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.

* Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết việc lưu hành vaccine CureVac, đang được nước này phát triển, có thể bị chậm lại do chưa đủ số người tham gia quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối.

Ban đầu, Đức dự kiến sẽ nộp hồ sơ đề nghị châu Âu phê duyệt vaccine CureVac vào quý II năm nay. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Y tế Đức, việc phê duyệt vaccine này có thể không diễn ra trước tháng 8 tới.

Phát biểu với truyền thông địa phương, ông Manfred Lucha, Bộ trưởng Y tế bang Baden-Wuerttemberg - nơi đặt trụ sở của công ty Tuebingen, hãng phát triển và sản xuất CureVac, thừa nhận việc thử nghiệm vaccine này gặp một số vấn đề.

Không giống như vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna, vaccine của CureVac có thể được bảo quản ở nhiệt độ lạnh tiêu chuẩn. Liên minh châu Âu (EU) đã đặt mua 405 triệu liều vaccine này.

Ngọc Hà (TTXVN)