Bằng nhiều biện pháp thúc ép, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) được cho là đã góp phần đẩy nhanh tiến trình đưa các DNNN lớn lên sàn chứng khoán, niêm yết công khai, mở cơ hội cho hàng nghìn nhà đầu tư.

'Ep' cac dai gia len san, hang ngan nha dau tu huong loi? - Anh 1

Theo VAFI, trong năm 2016 bằng việc nhắm tới 2 đại gia ngành bia rượu là Sabeco và Habeco, hiệp hội này đã “tấn công” vào 2 thành trì kiên cố nhất trong số những DNNN né tránh niêm yết lâu nhất sau cổ phần hóa.

Cụ thể, ngày 10.5.2016 VAFI có văn bản 863 gửi Bộ Công thương và các cơ quan chính phủ kiến nghị Sabeco và Habeco phải niêm yết theo qui định pháp luật, sau đó thực hiện thoái toàn bộ vốn nhà nước tại 2 doanh nghiệp này. Kiến nghị VAFI được cộng đồng báo giới và thị trường chứng khoán ủng hộ nhưng cũng nhanh chóng bị bác bỏ bởi đại diện Bộ Công thương vì cho rằng Sabeco và Habeco không đủ điều kiện niêm yết.

Sau rất nhiều nỗ lực thực hiện, cộng với sự vào cuộc của các cơ quan chính phủ mà sau cùng là sự vào cuộc của đích thân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 8/2016, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến TTCP rằng Sabeco và Habeco phải bắt buộc niêm yết ngay để tạo minh bạch tài chính . … phục vụ cho việc thoái vốn nhà nước đạt giá trị cao nhất và nhằm chống lợi ích nhóm. Chỉ trong vòng 3 tháng, Sabeco và Habeco đã hoàn thành việc niêm yết và hiện giá trị tài sản nhà nước đã gấp 3 lần trước khi niêm yết.

Từ câu chuyện của Sabeco và Habeco, Bộ Tài chính và Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo đến các Bộ ngành, địa phương thúc đẩy các doanh nghiệp đã cổ phần hóa phải niêm yết . Nghị định 145/NĐ - CP ngày 1/11/2016 sửa đổi bổ sung 1 số điều của NĐ 108/2013/NĐ - CP ngày 23/9/2013 qui định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đã có chế tài hình phạt cho hành vi trốn tránh niêm yết.

Trong Quí 3, quí 4 năm 2016 nhiều Bộ ngành địa phương, đã chỉ thị cho các Tổng công ty, doanh nghiệp cổ phần hóa phải thực hiện niêm yết và từ hiệu ứng Sabeco & Habeco, đến nay đã có hàng trăm doanh nghiệp đăng ký lên sàn, trong năm 2017 cũng sẽ có hàng trăm doanh nghiệp phải làm thủ tục lên sàn. Bây giờ việc đấu tranh lên sàn không còn là việc khó khăn như trước nữa.

Tiến trình này làm cho hàng ngàn cổ đông được hưởng lợi bởi các nhà đầu tư không còn bị bưng bít thông tin về tình hình hoạt động và tình hình tài chính.

Chất lượng bổ nhiệm người đại diện quản lý vốn nhà nước được cải thiện và cổ phiếu của các DN đã niêm yết có tính thanh khoản tốt hơn, giá trị cao hơn.

Khánh Hòa