Giới chức Honduras hiện đang điều tra một nhà máy chuyên sản xuất phụ tùng ô tô phục vụ xuất khẩu sau khi nhận được những thông tin cáo buộc công ty này ép công nhân mặc bỉm để tránh lãng phí thời gian đi vệ sinh.

Theo tờ El Horizonte, tình trạng trên xảy ra tại Kyungshin-Lear, một nhà máy của Hàn Quốc chuyên sản xuất ghế và hệ thống điện trên xe hơi xuất khẩu sang Mỹ. Giới chức địa phương đang điều tra El Horizonte về cáo buộc vi phạm nhân quyền khi ép công nhân mặc bỉm trong lúc làm việc để họ không mất thời gian đi vào nhà vệ sinh.

Công nhân Honduras biểu tình phản đối điều kiện làm việc khắc nghiệt. Ảnh minh họa

Tờ báo trên cho hay, đơn khiếu nại chống lại công ty Kyungshin-Lear đã được ông Daniel Duron – Tổng thư ký tổng liên đoàn lao động Honduras đệ trình. Phát biểu trên truyền hình địa phương, ông Duron cho biết trong nhiều tháng qua, ông đã nhận được thông tin về điều kiện làm việc nghèo nàn tại Kyungshin-Lear nhưng không thể tiếp cận khu nhà xưởng của công ty này để xác minh thông tin.

Ông Duron cho hay, sau khi liên lạc với Đại sứ quán Hàn Quốc và Đại sứ quán Mỹ, ông đã được phép vào kiểm tra tại công ty. Sau chuyến thăm, ông Duron xác nhận rằng tại nhà máy có 4.000 công nhân này, nhiều công nhân đã không được phép ra vào nhà vệ sinh.

Ông Evangelina Argueta - một quan chức địa phương - cho hay, dù không thể xác minh được thông tin các công nhân bị ép mặc bỉm nhưng tại nhà máy Kyungshin-Lear có rất nhiều vấn đề cần phải xem xét. Cụ thể, người lao động tại nhà máy tố cáo công ty hạn chế thời gian ra vào nhà vệ sinh một cách rất khắc nghiệt, khiến một số nữ công nhân cuối cùng đã “lựa chọn” mặc tã khi đứng làm việc tại dây chuyền sản xuất vì không muốn phạm lỗi.

Các công nhân cũng tố công ty sa thải hầu như tất cả những người tham gia liên đoàn lao động, đặc biệt là những người ở cấp quản lý. Kyungshin-Lear cũng bị tố đã ép những phụ nữ mang bầu tại bộ phận lắp ráp dây điện ô tô phải đứng làm việc nhiều giờ liền và vi phạm quyền riêng tư của công nhân khi lắp camera theo dõi ở khu nhà vệ sinh.

Bộ Lao động Honduras trong một thông cáo báo chí phát hành ngày 12/8 cho biết họ đã làm việc với lãnh đạo công ty và đang tiến hành thanh tra về điều kiện làm việc tại nhà máy Kyungshin-Lear để đảm bảo quyền của các công nhân.

Minh Ngọc (Theo báo nước ngoài)