Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Ép đối tác nhận nợ 20 tỷ đồng, lĩnh án 12 năm tù

Ngày 1/4, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Bộ (SN 1974, trú tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) 12 năm tù về tội cướp tài sản. Theo bản án sơ thẩm, thông qua Nguyễn Thị Giang (SN 1993, quê Bắc Ninh) Bộ biết bà Tô Thị Hảo (SN 1958, ở huyện Thường Tín, Hà Nội) và anh Nguyễn Hữu Quân (SN 1981, quê Bắc Ninh).

Ngày 3/12/2019, Bộ cùng bà Hảo và anh Quân đến Văn phòng Thừa phát lại quận Ba Đình (Hà Nội) lập Vi bằng ghi nhận buổi làm việc giữa Bộ, anh Quân và bà Hảo. Ba người cùng lập "Hợp đồng hợp tác về việc trả nợ" với nội dung: Anh Quân, bà Hảo dùng tài sản là các bất động sản thuộc quyền định đoạt hợp pháp của mình chuyển nhượng trực tiếp cho bà Hoàng Thị Xuân (SN 1964, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội, là chủ nợ của Bộ).

Các bên thống nhất chọn ra đơn vị thẩm định giá để xác định giá trị pháp lý và giá trị tài sản của bất động sản này. Sau khi xác định được giá trị bất động sản, nếu giá trị lớn hơn khoản tiền nợ mà Bộ đã nợ của bà Xuân thì bà Xuân có nghĩa vụ thanh toán khoản tiền chênh lệch so với khoản nợ của Bộ cho Quân. Vi bằng lập xong, anh Quân đưa ra tài sản là ngôi nhà và thửa đất tại số 30-32 phố Nguyễn Hưu Huân (Hà Nội). Bộ phải bỏ ra 192 triệu đồng cho bà Hảo để bà Hảo cùng Quân làm thủ tục định giá tài sản với hai căn hộ trên.

Ngày 23/12/2020, Công ty TNHH Kiểm toán và Định giá VAA phát hành Chứng thư thẩm định giá với giá trị tham khảo tài sản thẩm định dựa trên cơ sở giả định là hơn 256 tỷ đồng. Hai ngày sau, Công ty cổ phần Thẩm định giá Việt Tín đã phát hành Chứng thư thẩm định giá với giá trị tham khảo tài sản thẩm định dựa trên cơ sở giả định là hơn 261 tỷ đồng.

Sau khi có kết quả thẩm định giá ngôi nhà và thửa đất tại số 30 và 32 Nguyễn Hữu Huân, Bộ và bà Hảo tìm khách để rao bán. Do không có giấy tờ hợp pháp nên cả hai không thể bán được nhà đất. Qua tìm hiểu, Bộ biết hai căn nhà ở phố Nguyễn Hữu Huân không phải là của anh Quân và chị Giang. Bức xúc vì nghĩ mình bị lừa mất 192 triệu đồng, Bộ nảy sinh ý định cướp tài sản.

Khoảng 17h ngày 14/1/2020, tại quán cà phê trên đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ, Hà Nội), Bộ dùng dao đe dọa, uy hiếp anh Quân và chị Giang để ép hai người ký nhận nợ vào "Hợp đồng vay tiền" và "Giấy biên nhận" đề ngày 10-5-2019 do Bộ soạn sẵn với nội dung"Anh Quân, chị Giang vay Bộ 20 tỷ đồng".

Do bị ép buộc, đe dọa nên anh Quân, chị Giang đã thực hiện theo yêu cầu của Bộ ký vào các giấy tờ do Bộ đưa ra. Trong lúc được Bộ cho ra ngân hàng rút 5 tỷ đồng, anh Quân đã đến cơ quan Công an trình báo. Bộ bị bắt giữ sau đó. Tại bản án sơ thẩm, HĐXX nhận định, hành vi của anh Quân, chị Giang Giang và bà Hảo có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra và khởi tố bị can đối với ba người này.

Nguyễn Hưng

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/phap-luat/ep-doi-tac-nhan-no-20-ty-dong-linh-an-12-nam-tu-636033/