Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Estonia và EU muốn chuyển hàng chục triệu Euro từ tài sản Nga cho Ukraine

Ngày 23/11, chính quyền Estonia đã phong tỏa tài sản của các nhà tài phiệt Nga Andrey Melnichenko (công ty EuroChem) và Vyacheslav Kantor (công ty DBT).

Estonia phong tỏa tài sản của hai nhà tài phiệt Nga. (Nguồn: Shutterstock)

Estonia phong tỏa tài sản của hai nhà tài phiệt Nga. (Nguồn: Shutterstock)

Hiện chính quyền Tallinn đang cùng Liên minh châu Âu (EU) xem xét việc chuyển hàng chục triệu Euro từ khối tài sản tịch biên này cho Ukraine.

Được biết, cùng bị phong tỏa lần này còn có tài sản của các công ty khác liên quan đến 2 nhà tài phiệt Melnichenko và Kantor, song chính phủ Estonia chưa thể tính toàn bộ trị giá cuối cùng.

Bà Laura Aus, Trưởng Bộ phận trừng phạt tài chính quốc tế và Phòng chống tài trợ khủng bố của Cục Tình báo Tài chính Estonia cho biết: “Các khoản tiền bị phong tỏa trong các tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính, tài khoản ngân hàng tổng cộng khoảng 11,7 triệu Euro. Phần thứ hai là tiền trong các tài khoản tạm ứng của Cục Thuế và Hải quan bị phong tỏa. Số tiền là 8,4 triệu Euro”.

Ủy ban châu Âu (EC) đang tìm kiếm nhiều biện pháp pháp lý để tịch thu tài sản công và tư của Nga để chuyển cho Ukraine.

Theo một tài liệu mà Politico có được, EC đã tăng cường các hoạt động theo dõi, xác định, phong tỏa và quản lý tài sản của Nga.

Cùng ngày, chính phủ Thụy Sỹ thông báo đã thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga, động thái phối hợp với gói trừng phạt thứ 8 của EU liên quan cuộc xung đột ở Ukraine.

Các biện pháp nói trên sẽ có hiệu lực vào cuối ngày 23/11.

(theo Reuters, Politico)

Việt An