EU cần nỗ lực để độc lập về năng lực quốc phòng

Gốc
Bộ trưởng Ngoại giao Séc và người đồng cấp Pháp đã nhất trí cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần nỗ lực để đạt được sự độc lập chiến lược về năng lực quốc phòng của khối.

Bộ trưởng Ngoại giao Séc Tomas Petricek cho rằng EU cần quyết đoán hơn trong việc bảo vệ các lợi ích chung của khối. (nguồn: diplomatie.gouv.fr)

Phát biểu tại cuộc hội thảo ở trường Đại học Tổng hợp Charles ngày 6/12 sau khi hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian đang ở thăm làm việc tại thủ đô Praha, Bộ trưởng Ngoại giao Séc Tomas Petricek cho rằng EU cần quyết đoán hơn trong việc bảo vệ các lợi ích chung của khối.

Do đó, sự độc lập chiến lược của châu Âu trong lĩnh vực quốc phòng là quan trọng đối với tất cả các nước thành viên EU.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Séc, các sáng kiến quốc phòng của EU cần phải nhận được sự hỗ trợ của các cơ chế hợp tác an ninh đã được hình thành trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Le Drian cho rằng châu Âu không thể toàn toàn tin tưởng vào việc Mỹ sẵn sàng can dự vào những khu vực có ý nghĩa quan trọng về chiến lược đối với châu Âu. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp nhấn mạnh, sự độc lập chiến lược của EU có ý nghĩa then chốt góp phần duy trì mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vững mạnh.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Séc, trong cuộc hội đàm, hai quan chức trên đã thảo luận về các vấn đề của EU bao gồm vấn đề cải cách, mối quan ngại về tình hình an ninh tại vùng Sahel của châu Phi, chủ quyền trong không gian số và biến đổi khí hậu. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh NATO mới đây tại Anh.

VA

(theo Tân Hoa Xã)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/eu-can-no-luc-de-doc-lap-ve-nang-luc-quoc-phong-105811.html