Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

EU cấp quy chế ứng viên cho Ukraine, Moldova; Tổng thống Zelensky gọi là 'thời khắc độc nhất và mang tính lịch sử'

Ngày 23/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bày tỏ tin tưởng rằng, Ukraine và Moldova sẽ nhanh chóng hành động để thực hiện những cải cách cần thiết.

Theo EU, quyết định cấp quy chế ứng viên sẽ tăng cường sức mạnh cho Ukraine, Moldova và Gruzia khi đối mặt với xung đột. (Nguồn: AP)

Phát biểu với các phóng viên bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels sau khi Ukraine và Moldova được cấp quy chế ứng cử viên gia nhập EU, bà Von der Leyen cho hay “không thể có tín hiệu hy vọng nào tốt hơn cho người dân Ukraine, Moldova và Gruzia trong những thời điểm khó khăn hiện nay”, song các nước này vẫn còn nhiều việc phải giải quyết.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu bày tỏ: “Tôi tin tưởng sâu sắc rằng, quyết định mà chúng tôi đã đưa ra ngày hôm nay làm cho tất cả chúng tôi trở nên vững mạnh.

Quyết định này tăng cường sức mạnh cho Ukraine, Moldova và Gruzia khi đối mặt với xung đột. Đồng thời, quyết định này cũng tăng cường sức mạnh cho EU do một lần nữa nó cho cả thế giới thấy rằng EU đoàn kết và vững mạnh trước các mối đe dọa bên ngoài”.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hoan nghênh quyết định của EU về việc nhất trí chấp thuận cấp quy chế ứng cử viên cho nước này.

Ông Zelensky gọi đây là “một thời khắc độc nhất và mang tính lịch sử” trong mối quan hệ giữa Kiev và liên minh gồm 27 quốc gia thành viên.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Zelensky chia sẻ: “Tương lai của Ukraine là nằm trong EU”.

Trong khi đó, ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine khẳng định Kiev sẽ nỗ lực hết mình để nhanh chóng thực thi kế hoạch cho phép triển khai tiến trình đàm phán gia nhập EU.

(theo Reuters)

Hải An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/eu-cap-quy-che-ung-vien-cho-ukraine-moldova-tong-thong-zelensky-goi-la-thoi-khac-doc-nhat-va-mang-tinh-lich-su-188275.html