Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

EU chính thức trao tư cách ứng viên cho Ukraine

Liên minh châu Âu (EU) trao tư cách ứng viên cho Ukraine nhưng sẽ phải mất nhiều năm nữa nước này mới trở thành thành viên chính thức của khối.

Ngày 23-6, Liên minh châu Âu (EU) đã trao tư cách ứng viên cho Ukraine, mở đường cho quá trình gia nhập khối của nước này. Đây là một quyết định mà cả Kiev và EU gọi là “thời khắc lịch sử”, theo hãng tin Reuters.

Đại diện Cấp cao của EU về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell nói: "Người dân Ukraine thuộc về đại gia đình châu Âu. Tương lai của Ukraine cùng với EU. Hôm nay là ngày đánh dấu sự khởi đầu của một chặng đường dài mà chúng ta sẽ cùng nhau bước đi”.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo nói rằng việc trao cho Ukraine tư cách ứng viên EU là một "thông điệp mang tính biểu tượng" quan trọng để hỗ trợ nước này trong bối cảnh Ukraine đương đầu với Nga. Tuy nhiên, để chính thức trở thành thành viên của khối thì sẽ mất "nhiều năm nữa" và Ukraine sẽ phải tiến hành những cải cách khó khăn để đáp ứng các tiêu chuẩn do EU quy định.

Lãnh đạo các nước EU trong hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 3-2019. Ảnh: AP

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cũng đã hoan nghênh quyết định của EU. Ông viết trên Twitter rằng “tương lai của Ukraine là ở EU" và nói việc trao tư cách cho Ukraine là "điều đặc biệt và là thời khắc lịch sử”.

Cùng với Ukraine, Moldova cũng được trao tư cách ứng viên EU. Còn Gruzia - một nước Liên Xô cũ cũng sẽ được EU trao tư cách này khi đáp ứng được thêm một số điều kiện nữa.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nói quyết định trao tư cách cho Ukraine là một “khoảnh khắc lịch sử”. Ông Michel giải thích rằng dù Georgia chưa đủ tư cách ứng cử viên nhưng khối đã nhìn nhận rằng tương lai nước này sẽ trở thành thành viên EU. Ông nói thêm rằng Hội đồng châu Âu “sẵn sàng trao tư cách ứng viên khi một số điều kiện tiên quyết được đáp ứng”.

ĐỨC HIỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/eu-chinh-thuc-trao-tu-cach-ung-vien-cho-ukraine-post685930.html