VOV.VN- Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) đã bế mạc ngày 25/10 với cam kết thúc đẩy giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Cam kết này được đưa ra trong bối cảnh gần đây liên tiếp xảy ra các vụ chìm tàu ở ngoài khơi Italia khiến hàng trăm người chết.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo châu Âu chưa đưa ra được 1 chương trình hành động cụ thể nào để giải quyết vấn đề có tính chất nhạy cảnh chính trị này.

Tại lễ bế mạc hội nghị, các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhất trí 3 nguyên tắc gồm ngăn ngừa, bảo vệ và đoàn kết trước làn sóng người di cư ồ ạt vào Liên minh châu Âu, đồng thời bày tỏ sự chia buồn sâu sắc tới những người thiệt mạng trong các vụ đắm tàu tỵ nạn mới đây tại Italy.

Các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí đưa ra một số biện pháp mới và tài trợ vốn cho Cơ quan An ninh biên giới EU, có tên gọi Frontex, đồng thời nhanh chóng thực thi một chương trình mới, theo đó cho phép chia sẻ nguồn dữ liệu từ hệ thống kiểm soát biên giới mới.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy nhấn mạnh: “Chúng ta nhất trí cần khẩn trương xem xét những gì cần làm hiện nay. Theo đó, chúng ta yêu cầu thành lập một lực lượng giải quyết vấn đề ở Địa Trung Hải, do Ủy ban châu Âu đứng đầu với sự tham gia của các nước thành viên hoặc các cơ quan ngoại liên quan. Chúng ta sẽ nhanh chóng đưa ra các chương trình hành động cụ thể nhằm thực hiện một cách có hiệu quả các chính sách và công cụ của châu Âu”.

Thủ tướng Italy Enrico Letta hoan nghênh cam kết về "sự đoàn kết" của khối, cho rằng đây là một bước tiến mới trong những nỗ lực giải quyết chính sách nhập cư.

Trong khi đó, các nước thành viên cửa ngõ vào châu Âu, như Cộng hòa Síp, Hy Lạp, Italila, Malta cho rằng họ không thể tự đối phó được làn sóng người nhập cư vào châu Âu và kêu gọi sự giúp đỡ từ các nước giàu có hơn trong khối.

Trái lại, các quốc gia thành viên Bắc Âu cho rằng họ đã chia sẻ gánh nặng người nhập cư ở Bỉ, Anh, Pháp, Đức và Thụy Điển, nơi tiếp nhận tới 70% số người nhập cư tràn vào châu Âu.

Thủ tướng Đức Angela Merken tại cuộc họp báo sau hội nghị đề xuất: “Điều quan trọng là chúng ta cần tăng cường hợp tác với những nước là nơi xuất phát và là điểm trung chuyển của những người di cư bất hợp pháp. Chúng ta cũng cần tiếp tục thảo luận về việc tăng cường vai trò của Cơ quan An ninh biên giới EU trong các nỗ lực chống nạn buôn người, nhưng đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn và phức tạp”.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Syria vẫn tiếp diễn, các nước châu Âu lo ngại sức ép từ làn sóng di cư sẽ còn tăng. Theo ước tính trong 20 năm qua, đã có khoảng 17.000 - 20.000 người tỵ nạn đã thiệt mạng tại Địa Trung Hải khi tìm cách vượt biên vào châu Âu./.

Ngọc Khương/VOV-Trung tâm Tin
Tổng Hợp