Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

EU chuẩn bị huấn luyện 15.000 quân Ukraine, cung cấp thêm khí tài cho Kiev

Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ huấn luyện cho binh sĩ Ukraine, cũng như cung cấp thêm vũ khí cho nước này trong thời gian tới.

Reuters đưa tin, trong cuộc họp tại Luxembourg hôm 17/10, ngoại trưởng các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ thông qua việc huấn luyện cho 15.000 quân Ukraine từ tháng tới, đồng thời viện trợ gói khí tài trị giá 500 triệu euro cho Kiev.

Reuters dẫn nguồn hai quan chức cấp cao của EU cho biết khóa huấn luyện quân sự sẽ bắt đầu vào giữa tháng 11 và sẽ diễn ra tại trung tâm huấn luyện ở Ba Lan và Đức.

Các nước phương Tây liên tục viện trợ cho Ukraine từ khi xung đột bùng phát ở nước này hồi tháng 2. (Ảnh: Getty)

Các nước phương Tây liên tục viện trợ cho Ukraine từ khi xung đột bùng phát ở nước này hồi tháng 2. (Ảnh: Getty)

Trong khi đó, một số nước EU đã hướng dẫn binh sĩ Ukraine cách sử dụng các loại vũ khí cụ thể sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ này.

Gói hỗ trợ dự kiến gần 500 triệu euro tới đây của EU sẽ nâng tổng số tiền liên minh này cung cấp cho Ukraine lên 3 tỷ euro.

Không giống như các gói viện trợ trước, khoản hỗ trợ quân sự lần này của EU sẽ giúp Kiev trang trải chi phí sửa chữa và bảo dưỡng vũ khí đã được chuyển giao.

Mới đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố các hệ thống phòng không hiện là ưu tiên mới trong mối quan hệ hợp tác giữa Kiev với các nước phương Tây, trong bối cảnh Nga nhắm đến các mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng ở Ukraine.

Sau lời kêu gọi của Kiev, nhiều nước NATO cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ khí tài cho Kiev. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace công bố gói hỗ trợ mới của nước này cho Ukraine trước cuộc họp của NATO tại Brussels hôm 13/10.

Theo đó, tên lửa đối không tầm trung AMRAAM sẽ được chuyển giao cho Ukraine trong những tuần tới. Tên lửa này có thể dùng trong hệ thống phòng không NASAMS sắp được Mỹ chuyển cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cam kết Washington sẽ hỗ trợ Ukraine mọi thứ có thể trong suốt mùa đông để giúp Kiev giành lại lãnh thổ của mình.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 12/10 cho hay Pháp sẽ cung cấp hệ thống radar và phòng không cho Ukraine trong những tuần tới, nhưng không nêu rõ loại vũ khí dự tính chuyển giao.

Về phần mình, Moskva từ lâu đã chỉ trích việc Mỹ, EU, Anh và các nước khác chuyển giao vũ khí cho Ukraine, chỉ kéo dài cuộc xung đột và làm tăng nguy cơ xảy ra đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)