EU chuyển hướng trong hợp tác thương mại

Gốc
Theo Roi-tơ và TTXVN, Thủ tướng Đức A.Méc-ken tuyên bố, nếu thỏa thuận thương mại tự do của Liên hiệp châu Âu (EU) với Mỹ không còn khả thi dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Đ.Trăm, EU cần đổi hướng và khẩn trương khởi động đàm phán với các quốc gia tiềm năng khác, như Nhật Bản, Ấn Độ, Ô-xtrây-li-a và các quốc gia Mercosur.

EU chuyển hướng trong hợp tác thương mại - Ảnh 1

Theo người đứng đầu Chính phủ Đức, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) tại Đức tới đây sẽ là một cơ hội tốt để bàn thảo vấn đề này. EU và Mỹ đã khởi động đàm phán về Hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP) cách đây ba năm, song TTIP vấp phải nhiều đợt biểu tình ở cả châu Âu và Mỹ.

* Ủy ban châu Âu (EC) thông báo Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU P.Mô-ghê-ri-ni có chuyến thăm Mỹ vào các ngày 9 và 10-2. Theo đó, hai bên sẽ ưu tiên tìm tiếng nói chung trong nhiều vấn đề có thể hợp tác như cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, tình hình căng thẳng tại các điểm nóng.

Tuy nhiên, các bất đồng và những điểm khác biệt giữa hai bên vẫn còn nhiều, đòi hỏi cả Mỹ và EU phải nỗ lực để có thể hàn gắn mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Về phía Mỹ, Phó Tổng thống M.Pen-xơ sẽ thăm các thể chế châu Âu sau khi tham dự Hội nghị An ninh Mu-ních dự kiến diễn ra từ ngày 17 đến 19-2 tại Đức.

Tin nóng

Tin mới