Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

EU đổ thêm tiền mua vũ khí cho Kiev, Mỹ tính việc huấn luyện phi công Ukraine

Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra quyết định cuối cùng về việc phân bổ thêm 500 triệu Euro từ Quỹ Hòa bình châu Âu để mua vũ khí cho Ukraine.

EU tiếp tục chi thêm 500 triệu Euro để hỗ trợ các lực lượng vũ trang Ukraine. (Nguồn: AP)

EU tiếp tục chi thêm 500 triệu Euro để hỗ trợ các lực lượng vũ trang Ukraine. (Nguồn: AP)

Thông tin trên được Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell thông báo ngày 20/7.

Theo đó, tại cuộc họp của Nhóm tiếp xúc về vấn đề Ukraine ở cấp bộ trưởng, các quốc gia thành viên EU đã nhất trí huy động đợt viện trợ quân sự lần thứ 5 trị giá 500 triệu Euro để hỗ trợ thêm cho Các Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Ông Borrell khẳng định, EU vẫn kiên quyết cùng với các đối tác của chúng tôi tập trung vào việc giúp đỡ Ukraine”.

Hôm 18/5, cuộc họp của các Ngoại trưởng EU đã đạt được thỏa thuận chính trị về việc phân bổ số tiền 500 triệu Euro nói trên. Như vậy, kể từ tháng 3/2022, EU đã phân bổ 2,5 tỷ Euro để phục vụ mục đích viện trợ quân sự cho Kiev.

Số tiền này được dùng để chi trả cho các quốc gia EU cung cấp vũ khí cho Ukraine, mặc dù đó là thiết bị cũ, không hoạt động hoặc đơn đặt hàng mới đối với các thiết bị quân sự hiện đại.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, theo Tham mưu trưởng Không quân Mỹ - Tướng Charles Brown - Washington và các đồng minh đang cân nhắc khả năng huấn luyện phi công Ukraine sau khi Kiev yêu cầu cung cấp các chiến đấu cơ F-15 và F-16 trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tuy vậy, Tướng Brown không xác nhận liệu có bất kỳ quyết định cuối cùng nào được đưa ra về vấn đề trên hay không.

Theo ông, bất kỳ kế hoạch huấn luyện phi công nào cũng sẽ phải tính đến một số yếu tố, bao gồm khả năng Kiev rút phi công khỏi cuộc chiến để thực hiện quá trình huấn luyện có thể kéo dài từ 2-4 tháng.

Tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, trong đó cung cấp 100 triệu USD cho công tác huấn luyện các phi công Ukraine sử dụng chiến đấu cơ của Mỹ.

Cho đến nay, Lầu Năm Góc đã huấn luyện hàng trăm binh sĩ Ukraine sử dụng pháo tự hành M777, Hệ thống rocket pháo binh cơ động cao (HIMARS), máy bay không người lái Phoenix Ghost, cùng các loại vũ khí khác được cung cấp cho Kiev trong cuộc xung đột với Moscow.

(theo TASS, Reuters)

Bảo hà

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/eu-do-them-tien-mua-vu-khi-cho-kiev-my-tinh-viec-huan-luyen-phi-cong-ukraine-191521.html