EU đóng băng tài sản của Yanukovych và 17 cộng sự

Gốc
Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận sơ bộ vào hôm thứ ba hôm qua (4.3) để đóng băng tài sản của 18 công dân Ukraine, trong đó bao gồm Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych và các quan chức chính phủ cũ, theo yêu cầu của Kiev, sau khi chính quyền mới nói rằng hàng tỉ USD tiền công quỹ nhà nước đã không cánh mà bay.

Thỏa thuận này đã đạt được trong cuộc họp với các thành viên chính phủ, tuy nhiên cần được thông qua một cách chính thức vào buổi chiều hôm nay (5.3) với các thủ tục đặc biệt, trừ phi có bất kỳ sự phản đối nào vào phút chót từ các thành viên của EU.

Ông Yanukovych đã bị lật đổ khỏi ghế tổng thống vào cuối tháng 2 sau các cuộc biểu tình chống chính phủ lan rộng ở Kiev và nhiều nơi khác, và buộc phải bỏ trốn sang Nga.

Cũng trong tháng 2, EU đã đồng ý trừng phạt các quan chức Ukraine chịu trách nhiệm về việc sử dụng vũ lực để đàn áp người biểu tình. Tuy nhiên vẫn chưa có cá nhân, tổ chức nào bị xử lý.

Tại cuộc họp đặc biệt của các ngoại trưởng vào đầu tuần này để thảo luận về khủng hoảng ở Crimea, EU đã nhất trí mở rộng các biện pháp trừng phạt, bao gồm những người được điểm mặt gọi tên chiếm dụng ngân quỹ nhà nước.

Vào ngày 4.3, chính phủ Lithuania cho biết họ đã cấm ông Yanukovych và 17 thành viên trong nội các của ông bước chân vào đất nước Lithuania.

“Đó là những người thuộc giới chính trị, bao gồm Yanukovych và những cộng sự thân cận nhất của ông ta”, Ngoại trưởng Lithunania- Linas Linkevicius đã nói trong cuộc phỏng vấn. Đây không phải là sự trừng phạt, nó chỉ là một giải pháp phù hợp để chống lại những người phải chịu trách nhiệm về tình hình an ninh, cũng như đối với nhiều nạn nhân.

Trong quá khứ, EU nói chung thường cấm vận việc qua lại, cũng như đóng băng tài sản của các quan chức vi phạm nhân quyền hoặc tham nhũng, nhưng trong trường hợp này vẫn chưa có kế hoạch cấm vận việc đi lại đối với các quan chứcvi phạm Ukaine.

Vũ Kiều (theo Reuters, Wsj)

Tin nóng

Tin mới