EU đưa ra các biện pháp hạn chế làn sóng di cư từ Libya

Gốc
hạn chế làn sóng di cư từ Libya, lần này Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào việc xuất khẩu và cung cấp thuyền phao, động cơ tàu...

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn hoạt động buôn lậu người và hàng hóa, ngày 17/7, Hội đồng châu Âu (EC) đã đưa ra một số biện pháp hạn chế việc xuất khẩu và cung cấp các loại thuyền phao và động cơ tàu thuyền cho Libya.

EU đưa ra các biện pháp hạn chế làn sóng di cư từ Libya - Ảnh 1

Người nhập cư từ Libya. Ảnh: EPA.

Theo gói biện pháp mới, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ có cơ sở pháp lý để ngăn chặn việc xuất khẩu và cung cấp những loại hàng hoá trên cho Libya, nếu phát hiện thông tin cho thấy chúng có thể được những kẻ buôn lậu và buôn người sử dụng.

Liên minh châu Âu khẳng định những biện pháp này sẽ không làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu hoặc mua bán hàng hoá hợp pháp phục vụ cho cuộc sống thường ngày của người dân, ví dụ như việc các ngư dân muốn mua động cơ dùng cho tàu thuyền của họ.

Hội đồng châu Âu cũng đồng ý kéo dài Sứ mệnh hỗ trợ biên giới của Liên minh châu Âu (EUBAM) tại Libya cho đến ngày 31/12/2018. Chiến dịch này nhằm mục đích giúp giới chức tăng cường khả năng kiểm soát đường biên giới phía Nam nước này, điểm xuất phát của nhiều người di cư vượt biển Địa Trung Hải để tới châu Âu.

Tuy nhiên, Hội đồng châu Âu quyết định không kéo dài chiến dịch Sophia, một hoạt động của hải quân các nước Liên minh châu Âu nhằm triệt phá hoạt động buôn bán người thông qua Địa Trung Hải, vốn từ trước đến nay bị đánh giá là kém hiệu quả.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini cho biết chiến dịch Sophia sẽ kết thúc vào cuối tháng 7/2017 và hiện chưa có nước nào đưa ra đề nghị kéo dài.

Từ đầu năm nay, hơn 86.000 người di cư đã cập bến vào bờ biển của Italy để tới châu Âu, trong đó phần lớn đến từ Libya./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin Theo BBC

Tin nóng

Tin mới