EU gia tăng sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ

link
Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố bắt đầu chiến dịch quân sự 'Mùa xuân hòa bình' ở phía Bắc Syria vào ngày 9/10, hàng loạt ông lớn châu Âu như Pháp, Phần Lan, Đức đã quyết định ngừng bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối.

Theo Đài Sputnik, EU đã nhất trí hình thành một chính sách liên quan đến các thương vụ bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ và lên án nước này vì quyết định triển khai chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd trên lãnh thổ Syria. Các ngoại trưởng EU cũng hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngăn chặn chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Tính đến thời điểm hiện tại, Pháp, Đức, Phần Lan và Na Uy xác nhận đã phong tỏa mọi thương vụ vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ do chiến dịch quân sự tại Syria.

Báo Tin tức đưa tin, trong một tuyên bố ngày 10/10, ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Søreide cho biết "Trong tình hình chưa được rõ ràng và thay đổi nhanh một chóng mặt, Bộ Ngoại giao sẽ không xét duyệt các đơn xin giấy phép xuất khẩu các sản phẩm phục vụ quân sự và dân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ thời điểm này. Chúng tôi cũng sẽ xem xét lại tất cả giấy phép xuất khẩu vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực từ trước đến nay",

Phản ứng trước làn sóng chỉ trích từ các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ là một cuộc xâm lược lãnh thổ Syria, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong một bài phát biểu trước các nhà lập pháp thuộc đảng Công lý và Phát triển (AKP) tuần trước đã cảnh báo châu Âu rằng Ankara có thể để hàng triệu người tị nạn tràn vào EU.

Quân đội Syria ngày 14/10 đã tiến vào thị trấn Tal Tamr, phía Đông Bắc Syria do lực lượng dân quân người Kurd kiểm soát.

Theo Sputnik, lực lượng Syria Dân chủ (SDF) tối 13-10 cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với Chính phủ Syria, theo đó quân đội Syria đưa quân đội tới biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để giúp người Kurd đẩy lùi cuộc tấn công của Ankara.

Từ lâu, những người Kurd từng theo Mỹ chống lại Chính phủ Syria và cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nay trở lại bắt tay với Chính phủ Syria. Thỏa thuận này diễn ra sau 3 ngày đàm phán do Nga làm trung gian giữa Chính phủ Syria và SDF, cho thấy SDF không còn tin tưởng vào Mỹ, đồng minh chính của họ 5 năm qua trong cuộc chiến chống IS.

Thỏa thuận sẽ đưa các lực lượng trung thành với Tổng thống Assad trở lại các thị trấn và thành phố nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd trong 7 năm qua. Các nhân chứng cho biết tiếng súng ăn mừng đã nổ ra ở một phần của thị trấn Qamishli, phía Bắc Syria khi quân tiếp viện của quân đội Syria tiến vào sân bay địa phương. Cùng thời điểm trên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper xuất hiện trên truyền hình CBS thông báo Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút 1.000 quân Mỹ cuối cùng ở Đông Bắc Syria.

THÀNH NAM (Tổng hợp)

http://baodansinh.vn/eu-gia-tang-suc-ep-len-tho-nhi-ky-20191015055 542117.htm