EU giúp Ukraine tách dần “quyền lực” Nga

Gốc
(congluan.vn) - Ngày 4 tháng 3, một quan chức cấp cao cho biết Liên minh Châu Âu cho biết sẽ giúp Ukraine trả 2 tỉ USD tiền nợ dầu khí tập đoàn Gazprom của Nga như một phần của gói viện trợ trị giá hơn một tỉ Euro.

Nga đang dần kiểm soát tình hình tại Ukraine và EU cũng đang muốn can thiệp sâu hơn vào Ukraine nhằm mang lại hòa bình

Hành động trên càng chứng tỏ EU thực sự muốn can thiệp sâu vào tình hình bất ổn chính trị ở Ukraine và đặt vị thế của mình trên vùng đất này.

Ủy viên Ủy ban Năng lượng EU, Guenther Oettinger cho biết: “Thanh toán các món nợ nổi bật của Ukraine là mục đích đầu tiên của gói viện trợ của Ủy ban”. Dự kiến kế hoạch sẽ tiến hành vào thứ tư. Công ty khí đốt Naftogaz của nhà nước nợ Gazprom 2 tỉ USD và chúng tôi sẽ giúp họ thanh toán hóa đơn này - ông cho biết thêm EU thậm chí có thể cung cấp khí đốt cho Ukraine.

Trước tình trạng khẩn cấp của Hội nghị Thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU diễn ra vào thứ 5, các quan chức UE đã gấp rút ban hành gói viện trợ. Brussels đã cung cấp Ukraine 610 triệu euro viện trợ cho đến nay và cho biết khối 28 nước thành viên có thể xuất thêm 500 triệu euro hỗ trợ phí tây đất nước đối đầu với Nga trong cuộc chiến tranh lạnh đang diễn ra. Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) dự kiến cung cấp 15 tỉ euro trong năm nay. Trước đó vào thứ ba, Mỹ cam kết xuất khoản vay 1 tỉ USD hỗ trợ Ukraine.

“Chúng tôi phụ thuộc lẫn nhau, Liên minh Châu Âu cần khí đốt của Nga và Nga cần thu tiền khí đốt của mình” - Oettinger nhấn mạnh. Chủ nhật vừa qua, Bộ trưởng tài chính của liên minh G7, nhóm các nền kinh tế hàng đầu thế giới, cho biết họ quyết tâm hỗ trợ nền kinh tế méo mó của Ukraine, ủng hộ phương hướng cải cách từ phía IMF.

Trước đó, dù Mỹ và UE liên tục đưa ra những lời cảnh báo sẽ trừng phạt kinh tế nếu Nga không chấm dứt những hành động khiêu chiến. Nhưng điện Kremlin vẫn giữ vững lập trường và cho rằng những hành động của mình nhằm đem lại hòa bình cho Ukraine và đảm bảo tính mạng cho dân thường nơi đây.

Trần Hinh (Theo Channelnewasia)

Tin nóng

Tin mới