EU ngày 2/2 hối thúc Hy Lạp thực thi các biện pháp cụ thể nhằm kiểm soát lượng người tị nạn đến bờ biển nước này.

Cơ quan điều hành của EU- Ủy ban Châu Âu đã đề nghị Hy Lạp cải thiện các thủ tục đăng ký, trong đó có việc lấy dấu vân tay người nhập cư và kiểm tra giấy tờ tùy thân của họ.

EU hoi thuc Hy Lap tang cuong bien phap kiem soat nguoi ti nan - Anh 1

Một tàu của người tị nạn chuẩn bị cập bến Hy Lạp. Ảnh Reuters

Ủy ban Châu Âu hối thúc Hy Lạp tạo nơi ăn chốn ở cho người tị nạn khi họ chờ được xét duyệt thủ tục đăng ký, trục xuất người nhập cư vì lý do kinh tế, tăng cường giám sát biên giới.

Ngoài ra, cơ quan này cũng yêu cầu Hy Lạp cung cấp đủ nhân viên và máy quét vân tay trong việc đăng ký người nhập cư, kiểm tra giấy tờ thông hành của họ dựa vào Hệ thống thông tin Schengen, dữ liệu của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol và các dữ liệu quốc gia khác.

Ủy ban châu Âu cảnh báo, nếu Hy Lạp thất bại trong việc thực thi các biện pháp trên, cơ quan này có thể ủy quyền cho các nước thành viên trong khối mở rộng kiểm soát biên giới trong khu vực miễn thị thực Schengen, trong đó có cả biên giới với Hy Lạp, trong thời gian hai năm.

Trong khi đó, Chính phủ Hy Lạp cho biết, quân đội nước này sẽ tăng cường hỗ trợ cảnh sát và các quan chức bảo vệ cảng biển, nhằm thực thi cam kết của Hy Lạp với EU về tiếp nhận người tị nạn.

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã thông qua một dự thảo báo cáo công bố tuần trước về việc Hy Lạp không có khả năng bảo vệ biên giới vòng ngoài của EU trước làn sóng người tị nạn và người nhập cư lớn nhất kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai./.

Hồng Anh/VOV- Trung tâm Tin Theo AFP