Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

EU, Hungary đạt thỏa thuận giải ngân khoản viện trợ 18 tỷ euro cho Ukraine

Ngày 12/12, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận với Hungary, trong đó nước này chấp thuận việc giải ngân khoản viện trợ 18 tỷ euro (gần 19 tỷ USD) cho Ukraine để đổi lấy việc được giảm bớt số tiền dành cho Budapest đang bị khối này phong tỏa.

Cờ EU tại Brussels, Bỉ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cờ EU tại Brussels, Bỉ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Sau nhiều ngày thương lượng, các nhà đàm phán của EU và Hungary đã đạt được thỏa thuận, theo đó Budapest "bật đèn xanh" giải ngân khoản viện trợ 18 tỷ euro cho Ukraine vào năm 2023 và áp thuế doanh nghiệp tối thiểu 15%. Đổi lại, các quốc gia EU khác đồng ý giảm số tiền dành cho Hungary đang bị khối này phong tỏa xuống còn 6,3 tỷ euro (6,64 tỷ USD) và xúc tiến chuyển khoản tiền phục hồi hậu đại dịch COVID-19 cho Budapest.

CH Séc, quốc gia đang đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên EU, đã ra thông báo nhấn mạnh hai bên đã đạt được "một thỏa thuận lớn". Dự kiến, chi tiết của thỏa thuận này sẽ chính thức được xác nhận trong tuần này.

Phát biểu họp báo ngày 13/12, Trưởng đoàn đàm phán của Hungary, ông Tibor Navracsics, nêu rõ nước này hy vọng sẽ sớm ký kết các thỏa thuận tài chính với EU sau khi được dỡ bỏ phong tỏa hàng tỷ euro số tiền phục hồi hậu COVID-19 và tiền trong các quỹ phát triển. Ngoài ra, ông cho biết thêm vào cuối tháng 3/2023, Quốc hội Hungary sẽ thông qua các cải cách cần thiết khác nhằm thuyết phục EU dỡ bỏ phong tỏa số tiền còn lại trong cách quỹ dành cho Budapest trong tương lai, cho phép nước này triển khai các dự án đầu tư do EU tài trợ.

Thời gian qua, EU cho rằng Hungary đã ngăn chặn các sáng kiến quan trọng của khối, trong đó có khoản hỗ trợ tài chính cần thiết dành cho Kiev và một kế hoạch áp thuế doanh nghiệp tối thiểu, nhằm gây sức ép lên liên minh 27 nước thành viên để được nhận khoản hỗ trợ riêng dành cho quốc gia Trung Âu này. Tuy nhiên, Hungary đã phủ nhận điều này.

Tháng 11 vừa qua, EU đề xuất đóng băng 7,5 tỷ euro (7,9 tỷ USD) trong các quỹ dành cho Budapest, viện dẫn những quan ngại về các cáo buộc tham nhũng. EU cũng đang phong tỏa khoản 5,8 tỷ euro tiền phục hồi hậu đại dịch COVID-19 của khối dành cho Hungary do những lo ngại về việc đảm bảo tính độc lập tư pháp của nước này.

Minh Tâm (TTXVN)