Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

EU kêu gọi ngân sách dành cho điều trị Covid-19 bằng huyết tương

Dựa trên những tín hiệu khả quan của việc sử dụng huyết tương trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi đóng góp ngân sách để có kinh phí mua trang thiết bị dành cho biện pháp điều trị này.

Ảnh minh họa.

Hãng tin Reuters hôm nay (10-7) cho biết, EU muốn đẩy nhanh tiến độ đóng góp ngân sách dành cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19 bằng cách sử dụng huyết tương của những trường hợp đã khỏi bệnh.

Động thái này cho thấy, EU đang tỏ ra quyết đoán hơn trong nỗ lực phát triển những phương thuốc điều trị và vắc xin có hiệu quả ngăn ngừa vi rút SARS-CoV-2.

Khoản ngân sách đóng góp kể trên sẽ được sử dụng để mua sắm trang thiết bị phục vụ quá trình thu thập, bảo quản và xét nghiệm các mẫu huyết tương của những người bệnh đã được điều trị thành công. Ngân sách này cũng có thể được lấy từ Quỹ hỗ trợ khẩn cấp (ESI) 2,7 tỷ euro của EU.

Tính đến thời điểm hiện tại, ESI mới được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp như mua khẩu trang khi dịch Covid-19 lan rộng tại châu Âu và mua trước các loại vắc xin có tiềm năng ngăn ngừa Covid-19.

Việc sử dụng nguồn tiền từ ESI sẽ bảo đảm ngân sách EU đang kêu gọi có thể được hoàn tất ngay trong năm nay. Tuy nhiên, việc có huy động ESI hay không vẫn là vấn đề đang được cân nhắc. Thông thường, các dự án kêu gọi đóng góp ngân sách của EU chỉ được thông qua sau quá trình lên kế hoạch kéo dài nhiều năm.

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu (EC) cũng kêu gọi các cơ quan quản lý máu của những quốc gia thành viên đăng ký nhận hỗ trợ từ ngân sách EU đang kêu gọi đóng góp, qua đó đẩy mạnh việc thu thập mẫu huyết tương từ những người đã khỏi bệnh.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đội ngũ y, bác sĩ trên khắp thế giới đã sử dụng huyết tương điều trị cho những trường hợp mắc bệnh nặng và thường đạt được kết quả tích cực.

Mẫu huyết tương của những người khỏi bệnh chứa kháng thể sản sinh bởi hệ miễn dịch, có khả năng chống lại vi rút SARS-CoV-2. Do đó, việc truyền loại huyết tương này cho những người nhiễm bệnh sẽ giúp tăng cường khả năng điều trị và cơ hội phục hồi.

Thương Nguyệt

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/the-gioi/972399/eu-keu-goi-ngan-sach-danh-cho-dieu-tri-covid-19-bang-huyet-tuong