Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

EU khởi kiện AstraZeneca

Liên minh châu Âu (EU) khởi kiện hãng dược phẩm vaccine AstraZeneca vì cho rằng công ty này không giữ đúng thỏa thuận cung cấp vaccine.

“Chúng tôi muốn đảm bảo sẽ kịp thời nhận được đủ liều vaccine cho công dân châu Âu như được hứa hẹn trong hợp đồng”, Stefean De Keersmaecker, phát ngôn viên Hội đồng châu Âu nói tại buổi họp báo ở Brussel ngày 26/4, theo Bloomberg.

Theo ông Keersmaecker, AstraZeneca đã không thể đưa ra “chiến thuật đáng tin cậy” để đảm bảo việc vận chuyển vaccine kịp thời.

Tất cả 27 quốc gia của Liên minh châu Âu đều ủng hộ động thái khởi kiện, theo Deutsche Welle.

Toàn bộ thành viên Liên minh châu Âu đều đồng lòng khởi kiện AstraZeneca. Ảnh: AFP.

AstraZeneca mới chuyển giao 25% số liều vaccine Covid-19 mà EU dự kiến nhận được vào quý I năm 2021. Đồng thời, hãng dược này cũng dự kiến cung cấp cho EU chỉ khoảng 70 triệu liều trong quý II, so với 180 triệu được dự kiến trong hợp đồng, theo tuyên bố ngày 12/3.

Cũng trong ngày 26/4, AstraZeneca ra tuyên bố cho rằng vụ kiện của Liên minh châu Âu không có căn cứ pháp lý.

“AstraZeneca tuân thủ đầy đủ Thỏa thuận Mua trước với Hội đồng châu Âu và sẽ kiên quyết bảo vệ chính mình trước tòa. Chúng tôi tin rằng bất cứ hành vi kiện tụng nào đều là vô căn cứ. Đồng thời, chúng tôi cũng chào đón cơ hội này để giải quyết tranh chấp sớm nhất có thể”, AstraZeneca nói trong tuyên bố. Sau tin tức về vụ kiện, cổ phiếu của hãng dược phẩm giảm 0,3% vào lúc 13h25 tại London.

Trước đó, ngày 24/3, EU đã thông qua “cơ chế minh bạch và cấp phép xuất khẩu vaccine” nhằm siết chặt kiểm soát xuất khẩu vaccine Covid-19 được sản xuất trên lãnh thổ EU. Quy định nhằm bảo đảm nguồn cung cho các thành viên trong khối trước làn sóng mới của đại dịch.

Vaccine của hãng AstraZeneca từng gây ra lo ngại khi một số người bị đông máu sau tiêm. Trong tuyên bố hôm 6/4, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) cho biết họ vẫn đang đánh giá vaccine AstraZeneca và bác bỏ việc đã tìm ra liên hệ giữa vaccine này với chứng đông máu.

Phần lớn quốc gia sau đó đã tiếp tục sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Tuy nhiên, một số nước - bao gồm Pháp, Đức, Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan và Canada - đã ngừng tiêm vaccine này cho những người dưới 55, 60 hoặc 65 tuổi.

Không chỉ thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine cho từng nước, AstraZeneca hiện là một trong những nhà cung ứng vaccine cho COVAX - cơ chế phân phối vaccine cho những nước có thu nhập thấp và trung bình do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng.

Đến nay, nhiều nước trên đã tiếp nhận vaccine của hãng theo cơ chế COVAX và triển khai chương trình tiêm chủng.

An Nguyễn

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/eu-khoi-kien-astrazeneca-post1208203.html