Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

EU kiện AstraZeneca vì chậm cung cấp vaccine ngừa COVID-19

EC cho rằng AstraZeneca đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng đặt hàng trước với EU, đồng thời không đưa ra một chiến lược đáng tin cậy để đảm bảo việc bàn giao vaccine đúng hẹn.

AstraZeneca vướng vào những tranh chấp pháp lý với EU. (Ảnh: Bloomberg)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/4 thông báo đã khởi kiện hãng dược phẩm AstraZeneca vì không tuân thủ hợp đồng cung cấp vaccine ngừa COVID-19 và không có kế hoạch “đáng tin cậy” để đảm bảo cung ứng kịp thời.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Stefan De Keersmaecker cho biết cơ quan này đã bắt đầu khởi kiện AstraZeneca từ ngày 23/4, với sự ủng hộ của tất cả 27 nước thành viên EU đối với động thái này. EC cho rằng AstraZeneca đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng đặt hàng trước với EU, đồng thời không đưa ra một chiến lược đáng tin cậy để đảm bảo việc bàn giao vaccine đúng hẹn.

Ngay sau đó, AstraZeneca đã ra thông cáo báo chí bày tỏ sự đáng tiếc trước hành động nói trên của EU, đồng thời nhấn mạnh hãng sẽ quyết bảo vệ mình trước tòa. AstraZeneca khẳng định hãng đã tuân thủ toàn bộ hợp đồng đặt hàng trước với châu Âu.

AstraZeneca cho rằng quyết định của EU không thỏa đáng và sẽ nỗ lực giải quyết những tranh chấp trong thời gian sớm nhất có thể. Bên cạnh đó, hãng dược phẩm này cũng bày tỏ mong muốn hợp tác hết sức với EC để đảm bảo vaccine đến được với nhiều người nhất có thể./.

Vi Diệu (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/eu-kien-astrazeneca-vi-cham-cung-cap-vaccine-ngua-covid19/708985.vnp