EU mở rộng danh sách trừng phạt quan chức Venezuela, Caracas nổi cáu: 'ngừng tấn công!'

Gốc
Ngày 22/2, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trừng phạt 19 quan chức Venezuela, nâng tổng số thành viên trong chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro bị khối này phong tỏa tài sản và cấm đi lại lên 55 người.
0:00 / 0:00
0:00

Ngoại trưởng các nước EU đã nhất trí trừng phạt thêm 19 quan chức Venezuela. (Nguồn: Prensa Latina)

Tuyên bố của EU nêu rõ: "Các cá nhân được bổ sung vào danh sách này chịu trách nhiệm đáng kể về việc hủy hoại quyền bầu cử của phe đối lập và hoạt động dân chủ của Quốc hội, cũng như vi phạm nhân quyền và hạn chế các quyền tự do cơ bản".

Khối này khẳng định sẽ "tiếp tục thảo luận và làm việc với tất cả các bên liên quan để thúc đẩy đối thoại hòa bình, cũng như một giải pháp dân chủ và bền vững cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela".

EU bắt đầu áp đặt lệnh trừng phạt Venezuela hồi năm 2017 với lý do Tổng thống Maduro trấn áp phe đối lập và mở rộng danh sách trừng phạt sau khi bác bỏ cuộc bầu cử lập pháp hồi tháng 12/2020 với kết quả ông Maduro giành toàn quyền kiểm soát Quốc hội.

Ngay sau động thái trên, cùng ngày, chính phủ Venezuela đã ra tuyên bố bác bỏ quyết định của Hội đồng Ngoại trưởng EU.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela nhấn mạnh, các hành động can thiệp mới nhất này của EU là minh chứng cho thấy sự thất bại trong nỗ lực nhằm thay đổi chế độ tại quốc gia Nam Mỹ.

Chính phủ Venezuela khẳng định, quyết định phi lý của EU đã gây tác động tiêu cực tới tiến trình đối thoại quốc gia đang được triển khai từ sau cuộc bầu cử Quốc hội hồi cuối năm ngoái.

Caracas tuyên bố, quyết định sai lầm này cho thấy EU không có khả năng lắng nghe, tôn trọng và chấp nhận ý chí của người dân Venezuela, đồng thời một lần nữa bộc lộ chính sách can thiệp lỗi thời vào công việc nội bộ của Venezuela.

Chính phủ Venezuela một lần nữa kêu gọi EU cần chấm dứt ngay những hành động tấn công có hệ thống với Mỹ Latinh, để từ đó có thể thiết lập một mối quan hệ mới trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau giữa hai bên.

(theo AFP, Prensa Latina)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/eu-mo-rong-danh-sach-trung-phat-quan-chuc-venezuela-caracas-noi-cau-ngung-tan-cong-137390.html