EU và Mỹ đã đạt thỏa thuận mới về truyền dữ liệu thông qua mạng xã hội Facebook và Google, theo đó, công dân EU lần đầu tiên sẽ được hưởng lợi từ những cơ chế bồi thường trong lĩnh vực này.

EU-My dat thoa thuan moi ve bao mat thong tin tren Internet - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: WIRED)

Ngày 2/2, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về truyền dữ liệu thông qua mạng xã hội Facebook và Google, sau khi một thỏa thuận tương tự trước đó mang tên "Bến cảng an toàn" (Safe Harbor) bị bãi bỏ do không thể bảo vệ người dùng trước các hoạt động do thám của Washington.

Các nguồn tin từ EU cho biết: "Ủy ban châu Âu (EC) và Mỹ đã đạt được thỏa thuận chính trị về một khuôn khổ mới và an toàn phục vụ hoạt động truyền dẫn dữ liệu xuyên Đại Tây Dương. Lần đầu tiên, Mỹ đã cung cấp cho EU sự đảm bảo chắc chắn rằng việc truy cập thông tin của giới chức trách phục vụ mục đích thực thi pháp luật và bảo đảm an ninh quốc gia sẽ phải chịu những giới hạn, bảo mật và cơ chế giám sát rõ ràng. Công dân EU sẽ lần đầu tiên được hưởng lợi từ những cơ chế bồi thường trong lĩnh vực này."

Trước đó vào tháng 10/2014, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã tuyên bố "vô hiệu" đối với thỏa thuận giữa Mỹ và EU, theo đó cho phép các công ty chuyển giao dữ liệu cho Washington về thông tin cá nhân của người dân châu Âu./.