Các ngoại trưởng EU đều nhất trí rằng các biện pháp chế tài, gồm việc cấm ra nước ngoài, đóng băng tài sản và cấm hoạt động kinh doanh với bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp.

EU nhat tri ap dat cac trung phat kinh te doi voi tin tac - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: economictimes.indiatimes.com)

Theo Reuters, ngày 19/6, các ngoại trưởng các nước thành liên Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố liên minh này có thể áp đặt trừng phạt kinh tế lên bất kỳ đối tượng nào bị phát hiện tấn công mạng lưới máy tính của các quốc gia EU.

Tuyên bố trên là bước đi mới nhất của EU nhằm ngăn cản các cuộc tấn công mạng sau các vụ tấn công diễn ra tại Anh và Pháp.

[Moskva bác cáo buộc tin tặc Nga liên quan cuộc khủng hoảng Qatar]

Các ngoại trưởng EU đều nhất trí rằng các biện pháp chế tài, bao gồm việc cấm ra nước ngoài, đóng băng tài sản và cấm hoạt động kinh doanh với bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp hay chính phủ nào đều có thể được áp dụng lần đầu tiên.

Trong một thông báo, liên minh này cho biết: "Phản ứng chung của EU đối với các hành động phá hoại trên mạng sẽ tương ứng với phạm vi, quy mô, thời lượng, cường độ, sự phức tạp và tinh vi cũng như tác động của hành động đó."

Với việc cuộc tổng tuyển cử tại Đức sẽ diễn ra vào tháng Chín, sự can thiệp vào một cuộc bầu cử dân chủ là một vấn đề đáng quan ngại cho EU sau các cáo buộc liên quan tới Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2016 hay cuộc bầu cử tại Pháp vào tháng 5/2017.

Một cơ quan tình báo Anh cho rằng các chính đảng cần tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công mạng, trong khi Chính phủ Pháp đã bỏ kế hoạch cho công dân nước này tại hải ngoại bầu cử qua mạng trong cuộc bầu cử Hạ viện do lo ngại có thể xảy ra các cuộc tấn công mạng./.