EU quyết định 'xuống tay' với quân đội Myanmar

Gốc
Ngày 22/2, các ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trừng phạt quân đội Myanmar liên quan đến cuộc đảo chính tại nước này và ngừng một số chương trình viện trợ phát triển.
0:00 / 0:00
0:00

Xe bọc thép của quân đội trên đường phố Myanmar ngày 14/2. EU nhất trí trừng phạt quân đội Myanmar liên quan đến cuộc đảo chính tại nước này và ngừng một số chương trình viện trợ phát triển. (Nguồn: AFP)

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell cho biết, EU đã đạt được thỏa thuận chính trị để áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào quân đội Myanmar, lực lượng phải chịu trách nhiệm về cuộc đảo chính và về các lợi ích kinh tế.

Ông Borrell nhấn mạnh, mọi hỗ trợ tài chính trực tiếp từ hệ thống phát triển của EU cho các chương trình cải cách của chính phủ nước này sẽ bị giữ lại.

Liên quan tình hình Myanmar, cùng ngày, Anh đã triệu Đại sứ Myanmar tại London lần thứ 2 trong tháng này để chỉ trích phản ứng của Lực lượng An ninh Myanmar đối với các cuộc biểu tình và lên án vụ đảo chính quân sự.

Người phát ngôn của Anh cho biết: "Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao phụ trách khu vực châu Á Nigel Adams nhấn mạnh, việc sử dụng bạo lực và vũ lực chống lại người biểu tình, khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương nặng, là hoàn toàn đáng trách và phải dừng lại".

(theo Aljazeera, Reuters)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/eu-quyet-dinh-xuong-tay-voi-quan-doi-myanmar-137388.html