EU sẽ duy trì cấm vận nếu hòa bình ở Ukraine được ký theo điều khoản của Nga

Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định Liên minh châu Âu (EU) sẽ không rút lại lệnh trừng phạt đối với Nga nếu Moskva và Kiev ký hiệp ước hòa bình theo các điều khoản của Nga.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: TASS

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: TASS

Viết trên tờ Frankfurter Allgemeine Sonntagzeitung được xuất bản hôm 17/7, Thủ tướng Đức cho hay: "EU đã phản ứng theo cách khá đồng lòng về hành động của Nga và áp đặt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt chưa từng có”. Theo ông, ngay từ đầu liên minh này đã biết có khả năng phải duy trì các lệnh trừng phạt trong thời gian dài.

Và ông Olaf Scholz cũng khẳng định EU sẽ không rút bất kỳ lệnh trừng phạt nào nếu như thỏa thuận hòa bình ở Ukraine được thực thi theo điều khoản của Moskva, mà không phải ý nguyện của người dân Ukraine.

Ông Scholz tuyên bố: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ Ukraine cho đến khi nước này còn yêu cầu sự hỗ trợ: kinh tế, nhân đạo, tài chính và vận chuyển vũ khí. Đồng thời, chúng tôi đảm bảo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không trở thành một bên tham gia cuộc chiến".

Trước đó, báo RND của Đức dẫn lời Bộ trưởng Lao động Hubertus Heil cho biết Berlin sẽ chi thêm 2,4 tỷ euro trong năm nay để hỗ trợ người dân Ukraine sơ tán sang Đức để tránh xung đột. Theo Bộ trưởng Heil, khoảng 800.000 người sơ tán từ Ukraine đang tìm kiếm quy chế tị nạn tại Đức, trong đó khoảng 30% là trẻ em dưới 14 tuổi.

Các nước phương Tây đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Nga sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước láng giềng Ukraine vào cuối tháng 2 với lý do Kiev không tuân thủ thỏa thuận Minsk. Moskva đồng thời yêu cầu Kiev tuyên bố là quốc gia trung lập, không tham gia vào bất kỳ tổ chức quân sự nào của phương Tây. Phía Kiev khẳng định chiến dịch quân sự của Nga ở nước này là hoàn toàn vô cớ.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo TASS)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/eu-se-duy-tri-cam-van-neu-hoa-binh-o-ukraine-duoc-ky-theo-dieu-khoan-cua-nga-20220718155133456.htm