Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

EU sẽ duy trì trừng phạt Nga dù nhận thấy nguy cơ đe dọa nguồn cung năng lượng

Các Bộ trưởng Ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) khẳng định các biện pháp trừng phạt Nga liên quan chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine đang hoạt động hiệu quả dù đe dọa các nguồn cung năng lượng cho EU.

Cơ sở khai thác khí đốt Bovanenkovo của Nga trên bán đảo Yamal. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ sở khai thác khí đốt Bovanenkovo của Nga trên bán đảo Yamal. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồi tuần trước, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã lên tiếng phản đối chính sách trừng phạt Nga và cho rằng các biện pháp trừng phạt gây hại cho EU nhiều hơn là cho Nga.

Đến trụ sở EU tại Brussels (Bỉ) để tham gia hội nghị về cách khắc phục các lỗ hổng trong cơ chế trừng phạt và tăng áp lực với Nga, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell đã bác bỏ lập luận này. Ông cho rằng những quyết định trừng phạt không phải sai lầm và EU cần tiếp tục áp dụng các biện pháp trừng phạt. Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn cũng bác bỏ ý tưởng ngừng áp đặt trừng phạt. Ông này cho rằng thông thường EU sẽ theo đuổi con đường ngoại giao nhưng hiện không phải thời điểm bình thường.

EU đã áp đặt 6 vòng trừng phạt Nga kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2. Hầu hết các hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ Nga sang EU đã bị cấm từ tháng 6. Hiện các quan chức ngoại giao EU đang thảo luận về biện pháp trừng phạt mặt hàng vàng của Nga. Tuy nhiên, do nhiều nước châu Âu hiện vẫn phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga nên ngày càng nhiều lo ngại các biện pháp trừng phạt cũng ảnh hưởng đến nguồn cung khí đốt cho châu Âu.

Lê Ánh (TTXVN)