Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 29.2 cho biết, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến mở một phiên thảo luận để đánh giá, liệu Nga đã thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk hay không và sẽ không có chuyện các biện pháp trừng phạt Nga được tự động gia hạn.

EU se khong tu dong tang thoi han trung phat Nga - Anh 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban

Có thể bạn quan tâm

"Gần đến giữa năm, một cuộc tranh luận nghiêm túc sẽ được EU tổ chức nhằm để đánh giá việc thực hiện thỏa thuận Minsk", ông Orban cho biết.

"Nói cách khác, sẽ không có chuyện tự động gia hạn các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga. Bất cứ quyết định nào mà chúng tôi đưa ra đều được dựa trên sự phân tích một cách bình tĩnh và khách quan thỏa thuận Minsk", ông nói thêm.

Chính phủ Hungary đã ký một thỏa thuận cho phép công ty Rosatom của Nga xây dựng những lò phản ứng hạt nhân mới tại các nhà máy điện hạt nhân của Hungary, đồng thời thúc đẩy cái gọi là một mối quan hệ "thực dụng" với Nga". Ông Orban đã đến thăm chính thức nước Nga hồi đầu tháng 2.2016.

Hungary cùng với Séc, Hy Lạp và Tây Ban Nha là những nước mong muốn EU kết thúc các biện pháp trừng phạt Nga đã được áp dụng từ năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và tình hình miền Đông Ukraine trở nên tệ đi.

Các biện pháp trừng phạt Nga của EU được ban hành với lý do là để ngăn chặn Moscow can thiệp vào Ukraine, một cáo buộc mà điện Kremlin đã nhiều lần bác bỏ.

Trước đó, ngày 21.12.2015, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng, tức sẽ kéo dài cho đến ngày 31.7.2016, chủ yếu nhằm vào các lĩnh vực tài chính, dầu mỏ và các lĩnh vực quân sự cũng như các cá nhân cụ thể. Trong thời gian áp dụng lệnh trừng phạt, EU sẽ tiếp tục đánh giá sát sao tình hình thực hiện thỏa thuận Minsk.

Phản ứng trước quyết định trên của EU, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày tuyên bố, việc EU gắn các biện pháp trừng phạt Nga với việc giải quyết cuộc xung đột ở Đông Nam Ukraine là gượng ép, không có cơ sở và thiếu logic.

Thiên Hà (theo Reuters)