Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đưa ra quy định siết chặt với thẻ trả trước và tiền ảo trong một nỗ lực nhằm giảm thanh toán ẩn danh và hạn chế tài trợ khủng bố.

Trang tin IBTimes cho biết, các quy định mới sẽ được ban hành cuối tháng 6 năm nay.

Để đối phó với các cuộc tấn công Paris của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) cuối tháng 11 năm ngoái, EC cũng đang xem xét việc áp đặt các quy định kiểm soát chuyển khoản qua ngân hàng trong EU, vốn theo quy định hiện nay là không bị giám sát theo Chương trình theo dõi tài trợ khủng bố EU-Mỹ (TFTP).

"Chúng tôi phải cắt đứt sự tiếp cận của các nhóm khủng bố với các quỹ và cho phép chính quyền theo dõi tốt hơn các dòng tiền để ngăn chặn các cuộc tấn công tàn phá như ở Paris", Phó Chủ tịch Ủy ban EU Valdis Dombrovskis cho biết trong một tuyên bố.

Brussels dự kiến hạn chế việc sử dụng tất cả các phương tiện thanh toán của những kẻ khủng bố, bao gồm các giao dịch tiền mặt và qua ngân hàng, nhưng trước tiên sẽ tập trung vào những quy định với thẻ trả trước và tiền ảo, trong đó Bitcoin hiện đang được sử dụng nhiều nhất với hơn 80% vốn hóa thị trường.

EU siet kiem soat Bitcoin, the tra truoc - Anh 1

"Dường như có một nguy cơ là tiền ảo có thể được sử dụng bởi các tổ chức khủng bố để che giấu các giao dịch tài chính, vì chúng có thể được thực hiện một cách ẩn danh", một tài liệu của Ủy ban châu Âu cho biết.

Thẻ trả trước cũng tiềm ẩn những nguy cơ là người sử dụng chúng không phải lúc nào cũng được nhận dạng. Các nhà chức trách Pháp cũng đã chứng minh, loại thẻ này đã được sử dụng bởi những kẻ tấn công Paris.

Thẻ trả trước được phát hành bởi một loạt các nhà khai thác bao gồm các ngân hàng sử dụng các mạng lớn, chẳng hạn như Visa và Mastercard. Chúng khác với thẻ ghi nợ và tín dụng bởi cần phải được nạp tiền trước khi thanh toán, nhưng lại có thể mang một lượng tiền đáng kể.

Đối với cả Bitcoin và thẻ trả trước, EC sẽ đề xuất các quy định kiểm soát mới vào cuối tháng 6 tới, bắt buộc phải xác định người dùng thẻ.

Những người sử dụng tiền ảo cũng có thể phải cung cấp dữ liệu cá nhân khi trao đổi Bitcoin thành tiền thật. Người tiêu dùng có thể có nghĩa vụ cung cấp danh tính của họ khi mua thẻ trả trước, một động thái mà hiện không cần thiết trên toàn EU.

Vân An