EU tăng cường kiểm soát biên giới

Gốc
Tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Nội vụ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tại Luých-xem-bua ngày 7-6, các nước thành viên của tổ chức này đã nhất trí về Dự án bổ sung, sửa đổi Hiệp ước Schengen.

Người nhập cư sống ở Hy Lạp tập trung biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại trung tâm Thủ đô A-ten ngày 8-6-2012. Ảnh: Reuters

Hiệp ước Schengen là cơ sở để Tổ chức Kiểm soát biên giới quốc gia trong khu vực châu Âu. Việc sửa đổi, bổ sung lần này sẽ tạo điều kiện cho các nước thành viên gia tăng quyền lực kiểm soát biên giới trong những trường hợp cần thiết với thời hạn không quá 2 năm. Ngoài ra, dự án cũng xem xét khái niệm "Cơ chế khẩn cấp" trong khu vực Schengen, trong đó, các nước thành viên có quyền đóng cửa biên giới của mình nếu các thành viên khác trong EU không thể kiểm soát nổi dòng di cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, Dự án này phải đạt được sự đồng thuận trong Nghị viện châu Âu. Trong khi đó, nhiều nghị sỹ Nghị viện châu Âu đã tuyên bố không đồng tình với chính sách này. Theo họ, vấn đề kiểm soát biên giới trong EU cần phải được giải quyết ở cấp độ châu Âu, nếu không, trong các trường hợp ngược lại, "cơ chế khẩn cấp" có thể được sử dụng vào mục đích chính trị của một đảng hoặc tổ chức nào đó nhằm đề cao uy tín của mình trong nước hoặc để giành thắng lợi trong cuộc vận động tranh cử.

Nghị viện châu Âu có thể bác bỏ sáng kiến, đề xuất của người đứng đầu Bộ Nội vụ các nước thành viên và căn cứ vào điều khoản của Ủy ban châu Âu đưa ra tháng 9-2011, các nghị sỹ có quyền phủ quyết đối với việc tiến hành kiểm soát biên giới trong EU. Do đó, đề xuất về việc tiến hành kiểm soát biên giới phải được sự chấp thuận của tất cả các nước trong khối, cũng như Nghị viện châu Âu.

Các nước châu Âu bắt đầu thảo luận về việc bổ sung, sửa đổi Hiệp ước Schengen, đặc biệt, sau khi bùng nổ một loạt các cuộc cách mạng trong thế giới Ả-rập. Kết quả của các cuộc nội chiến và xung đột nội bộ ở đó, trên thực tế, đã hình thành một dòng người tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi vào châu Âu, mà điểm đến đầu tiên là I-ta-li-a hoặc Hy Lạp, để rồi từ đó mới chạy sang các nước châu Âu khác. Năm 2011, khoảng 55.000 người nhập cư trái phép đã bị bắt giữ tại biên giới các nước trong Hiệp ước Schengen.

Năm 2011, một số nước châu Âu đã đơn phương tiến hành chính sách hạn chế cho phép nhập cảnh. Đặc biệt, Cộng hòa Pháp đã tiến hành kiểm tra hộ chiếu trên chuyến tàu từ I-ta-li-a sang do dòng người từ Tuy-ni-di và Li-bi tìm cách nhập cư bất hợp pháp. Ngoài ra, Chính phủ Đan Mạch cũng có một thời gian thắt chặt kiểm soát hải quan trên biên giới với Đức và Thụy Điển, nhưng sau đó việc kiểm soát này đã được bãi bỏ.

Vũ Huế (Theo Lenta.Ru)

Email Print Góp ý

Tin nóng

Tin mới