Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

EU thúc đẩy tiêm mũi Covid tăng cường thứ hai cho người từ 60 đến 79 tuổi

Liên minh châu Âu ngày 11/7 đã đưa ra quyết định 'cực kỳ quan trọng' về việc tiêm mũi vaccine tăng cường thứ 2 cho những người ở độ tuổi từ 60 đến 79 và những người dễ bị tổn thương trong bối cảnh làn sóng mới của đại dịch tiếp tục bùng phát ở châu lục.

"Trước tình trạng số ca mắc và nhập viện do Covid-19 tăng mạnh trở lại khi chúng ta bước vào mùa hè, tôi muốn mọi người tiếp tục tiêm vaccine nhanh nhất có thể. Chúng ta không nên lãng phí thời gian", Ủy viên châu Âu về sức khỏe và an toàn thực phẩm - bà Stella Kyriakides nói trong một tuyên bố.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) và Cơ quan Dược phẩm châu Âu cũng cho biết mũi tiêm Covid tăng cường thứ hai có thể tiêm sau 4 tháng tiêm mũi tăng cường đầu tiên.

Trước đó vào tháng Tư, các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo tiêm mũi tăng cường nhắc lại lần hai cho người trên 80 tuổi.

"Bởi làn sóng mới của dịch bệnh đang diễn ra ở châu Âu và tỷ lệ nhập viện cũng như bệnh nhân phải chăm sóc đặc biệt ngày càng gia tăng, các cơ quan y tế công cộng hiện đang xem xét những đối tượng dễ bị tổn thương là những người ở độ tuổi từ 60 đến 79 cần phải tiêm nhắc lại lần hai ở mũi tăng cường", ECDC và Cơ quan Dược phẩm châu Âu cho biết.

Giám đốc của ECDC Andrea Ammon cũng cho rằng làn sóng mới của đại dịch đang lây lan mạnh hơn bởi các đột biến của BA.5 từ biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây truyền cao hơn.

"Các tín hiệu về làn sóng mới của Covid-19 đang lây lan khắp châu Âu. Hiện vẫn còn quá nhiều người có nguy cơ nhiễm bệnh nặng và cần được bảo vệ càng sớm càng tốt. Chúng ta cần nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc tiêm phòng từ những mũi đầu tiên đến mũi nhắc lại thứ hai này. Chúng ta phải bắt đầu ngay từ hôm nay", bà Ammon nhấn mạnh.

Các chuyên gia cũng cho biết những người ở độ tuổi từ 60 trở lên cần phải tiêm mũi tăng cường thứ hai nhằm ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng và nhập viện. Bên cạnh đó, những nhân viên chăm sóc y tế cũng nằm trong nhóm khuyến khích tiêm mũi Covid-19 tăng cường thứ hai.

Lời khuyên của các chuyên gia được đưa ra trong bối cảnh các nhà khoa học đang lo lắng về dòng phụ thế hệ thứ hai của biến thể Omicron - BA.2.75 đang phát triển mạnh ở Ấn Độ và ở các quốc gia khác.

Theo các nhà khoa học, BA.2.75 có thể lây lan mạnh và né tránh miễn dịch. Tuy nhiên, hiện tại các nhà nghiên cứu chưa đưa ra được các đánh giá chuyên sâu về mức độ nghiêm trọng của loại dòng phụ này/.

Hồng Nhung

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/eu-thuc-day-tiem-mui-covid-tang-cuong-thu-hai-cho-nguoi-tu-60-den-79-tuoi-20220712164946414.htm