Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

EU tiếp tục giải ngân khoản viện trợ trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine

Cùng với khoản 1,2 tỷ euro được giải ngân hồi đầu năm, Ukraine nhận được tổng cộng 2,2 tỷ euro cứu trợ từ EU nhằm giúp Ukraine giải quyết những vấn đề cấp bách và vận hành cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Người dân sơ tán khỏi thành phố Mariupol (Ukraine) ngày 28/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người dân sơ tán khỏi thành phố Mariupol (Ukraine) ngày 28/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 12/7, Bộ trưởng Tài chính các nước Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua kế hoạch giải ngân 1 tỷ USD cứu trợ tài chính cho Ukraine.

Đây là một phần trong gói cứu trợ 9 tỷ euro cho Kiev mà các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh tháng 5 vừa qua.

Theo Bộ trưởng Tài chính Séc - nước giữ chức Chủ tịch luân phiên EU, ông Zbynek Stanjura, kế hoạch giải ngân này sẽ giúp Ukraine có được các nguồn quỹ cần thiết giải quyết những vấn đề cấp bách và vận hành cơ sở hạ tầng trọng yếu.

Các nhà ngoại giao EU cho biết phần còn lại của khoản hỗ trợ 9 tỷ USD sẽ chưa được giải ngân vì một số nước thành viên còn đang tranh cãi liệu Ukraine có thể ký các khoản vay dài hạn hay không.

Như vậy, cùng với khoản 1,2 tỷ euro được giải ngân hồi đầu năm, Ukraine nhận được tổng cộng 2,2 tỷ euro cứu trợ từ EU.

Quan chức ngoại giao EU khẳng định các cuộc thương lượng của các nước thành viên về gói cứu trợ này vẫn đang diễn ra đúng hướng.

Do ảnh hưởng của chiến dịch quân sự đặc biệt hiện nay, Ukraine cho biết ngân sách nước này thiếu hụt khoảng 5 tỷ USD mỗi tháng và việc vận hành các dịch vụ công đều dựa vào nguồn cứu trợ khẩn cấp của nước ngoài.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới G7 và nhiều nước khác cam kết viện trợ 29,6 tỷ USD cho Kiev.

Trong tuyên bố mới nhất ngày 12/7, Ukraine thông báo đã nhận khoản viện trợ quốc tế 1,7 tỷ USD./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/eu-tiep-tuc-giai-ngan-khoan-vien-tro-tri-gia-1-ty-usd-cho-ukraine/805373.vnp