Một số điểm mới trong thỏa thuận là việc Mỹ cam kết hạn chế sử dụng thông tin tình báo mạng và bổ nhiệm một kiểm soát viên để giải quyết khiếu nại của công dân châu Âu.

EU tiet lo ve thoa thuan ngan do tham du lieu ca nhan ky voi My - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: commerce.gov)

Ngày 29/2, Liên minh châu Âu (EU) đã tiết lộ những thông tin chi tiết về thỏa thuận mới ký với Mỹ nhằm ngăn chặn chính phủ do thám dữ liệu cá nhân của các công dân châu Âu qua mạng Internet.

Một số điểm mới trong thỏa thuận là việc chính quyền Tổng thống Barack Obama cam kết hạn chế sử dụng thông tin tình báo mạng và bổ nhiệm một kiểm soát viên để giải quyết khiếu nại của công dân châu Âu liên quan tới vấn đề quyền riêng tư, đồng thời sẽ trừng phạt các công ty không tuân thủ thỏa thuận.

Các công ty hàng đầu của Mỹ, trong đó có Facebook và Google, dựa vào các thỏa thuận như trên làm căn cứ pháp lý nhằm chuyển dữ liệu của khách hàng từ các chi nhánh ở châu Âu về trụ sở chính tại Mỹ.

Trước đó hôm 2/2, Brussels và Washington thông báo rằng hai bên đã ký thỏa thuận “Tấm khiên riêng tư” (Privacy Shield), nhằm thay thế thỏa thuận trước đó vốn đã bị Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) bác bỏ hồi năm 2015./.