EU triệu tập đại sứ Nga vì Moscow cấm cửa 8 quan chức châu Âu

Gốc
Liên minh châu Âu (EU) triệu tập đại sứ Nga để lên án quyết định của chính quyền Moscow về việc cấm tám quan chức châu Âu nhập cảnh vào Nga.

Ngày 3-5, Liên minh châu Âu (EU) đã triệu tập đại sứ Nga để lên án quyết định của Moscow về việc cấm nhập cảnh đối với tám quan chức châu Âu. Theo đó, Điện Kremlin cho biết động thái này của Nga là nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt mà EU đã áp đặt vào các quan chức nước này, hãng tin Reuters cho biết.

Tuyên bố của Ủy ban EU cho biết Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov đã được triệu tập "để lên án quyết định của chính quyền Moscow từ ngày 30-4 về việc cấm tám quan chức EU vào lãnh thổ Liên bang Nga".

"Đại sứ Chizhov đã được thông báo về việc các nước thành viên EU lên án cứng rắn quyết định này của Nga. Đây là một quyết định hoàn toàn có động cơ chính trị và nó cũng không có bất kỳ cơ sở pháp lý nào cả" - người phát ngôn của EU - ông Peter Stano cho hay.

Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov. Ảnh: SPUTNIK

Cũng theo tuyên bố, trong cuộc gặp với ông Chizhov, đại diện EU cũng nhắc lại việc Nga đã trục xuất các nhà ngoại giao Cộng hòa Czech và việc Nga đang lập danh sách "các quốc gia không thân thiện".

Các đại diện EU "vô cùng quan ngại về tác động của tất cả các quyết định này đối với quan hệ giữa EU và Nga”. Đồng thời, các đại diện EU cũng lưu ý rằng EU có quyền thực hiện các “biện pháp trả đũa thích hợp”.

EU tuyên bố sẽ xem xét các bước tiếp theo của mình tại cuộc họp ngoại trưởng vào tuần tới. Bên cạnh đó, EU cho biết có thể nhờ đến Hội đồng châu Âu - một cơ quan không thuộc EU mà Nga là thành viên - tìm cách phản ứng với điều mà họ cho là sự lạm dụng quyền lực của Nga.

Trước đó, vào hôm 30-4, Nga cho biết trong số những người bị cấm nhập cảnh vào nước mình có bà Vera Jourova - Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu - và ông David Sassoli - Chủ tịch Nghị viện châu Âu.

EU đã khiến Moscow tức giận khi yêu cầu nước này trả tự do cho nhân vật đối lập Alexei Navalny cũng như việc EU đưa thêm nhiều quan chức Nga vào danh sách đen vì vi phạm quyền con người.

Ông Chizhov nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực ngoại giao nhằm chấn chỉnh tình hình không lành mạnh hiện nay trong cuộc đối thoại giữa Moscow và Brussels. Ông cho biết thêm rằng Nga đã sẵn sàng để thực hiện điều này.

Đồng thời, Moscow cũng kêu gọi EU không can thiệp vào công việc nội bộ của mình và bác bỏ mọi hành vi sai trái.

Hồi tháng 3, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai người Nga sau cáo buộc đàn áp người đồng tính ở vùng Chechnya, miền nam nước Nga. Đồng thời, EU cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bốn quan chức cấp cao thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nguồn PLO https://plo.vn/quoc-te/eu-trieu-tap-dai-su-nga-vi-moscow-cam-cua-8-quan-chuc-chau-au-982618.html