EU tức giận vì Mỹ nghe lén

Gốc
Theo Tân Hoa xã, lãnh đạo 28 nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) đã tập trung tại Brúc-xen (Bỉ) tiến hành Hội nghị cấp cao mùa thu trong hai ngày 24 và 25-10.

Chương trình nghị sự dự kiến bàn thảo các vấn đề về tăng trưởng kinh tế và việc làm cũng như các vấn đề tiền tệ, nhập cư..., nhưng ngay sau khi hội nghị khai mạc, nhiều lãnh đạo EU đã bày tỏ tức giận trước những thông tin cáo buộc Mỹ nghe lén điện thoại của công dân và lãnh đạo châu Âu. Hội nghị ra tuyên bố riêng về vấn đề này, trong đó nhấn mạnh mối quan ngại sâu sắc của châu Âu về những thông tin nói trên.

* Bê bối nghe lén của Mỹ có nguy cơ phá hỏng tiến trình đàm phán thỏa thuận thương mại giữa châu Âu và Mỹ. Cuộc đàm phán đầu tiên đã diễn ra trong tháng 7 vừa qua; cuộc gặp tiếp theo dự kiến được tiến hành trong tháng 10 song đã bị hủy do tình trạng bế tắc ngân sách ở Mỹ. Theo kế hoạch, đàm phán sẽ được nối lại tháng 12 tới, nhưng đến nay vẫn chưa có thông báo về thời điểm cụ thể.

* Trong khi đó, báo Người bảo vệ (Anh) ngày 24-10 tiếp tục tiết lộ thông tin do cựu nhân viên tình báo Mỹ E.Xnâu-đơn cung cấp cho biết, Mỹ có thể đã nghe lén điện thoại của ít nhất 35 nhà lãnh đạo thế giới. Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) từng nhận bức thư mật đề tháng 10-2006 từ một quan chức chính phủ Mỹ trong đó có ghi 200 số điện thoại gồm cả số của hàng chục lãnh đạo các nước.

* Báo Bưu điện Oa-sinh-tơn cũng cho biết, E.Xnâu-đơn có các thông tin về hoạt động do thám của Mỹ chống Nga, trong đó có cả cách thức NATO thu thập thông tin về quân đội Nga cho lực lượng không quân và hải quân Mỹ.

Tin nóng

Tin mới