Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

EU ứng phó với các mối đe dọa từ làn sóng tị nạn

Ngày 11/7, Bộ trưởng Nội vụ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) tiến hành hội nghị không chính thức tại thủ đô Praha (CH Séc) với chủ đề chính liên quan đến tác động của cuộc khủng hoảng Ukraine, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vấn đề người tị nạn.

Người tị nạn Ukraine sang tới Ubla, miền Đông Slovakia ngày 25/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Người tị nạn Ukraine sang tới Ubla, miền Đông Slovakia ngày 25/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Bộ trưởng Nội vụ Séc Vit Rakusan cho biết làn sóng tị nạn do cuộc chiến tại Ukraine gây ra hiện chưa tác động đáng kể đến an ninh vì người tị nạn chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, EU cần thảo luận các mối đe dọa tiềm tàng như buôn người và buôn lậu vũ khí. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nội vụ các nước EU cũng thảo luận việc đưa vào sử dụng hệ thống đăng ký người tị nạn tại tất cả các nước thành viên để có dữ liệu chung thống nhất.

Cũng tại cuộc họp này, Ủy viên châu Âu phụ trách nội vụ Ylva Johansson cho biết EU có kế hoạch thành lập Trung tâm hỗ trợ an ninh nội bộ và quản lý biên giới EU tại Moldova nhằm ngăn chặn tội phạm có tổ chức, đặc biệt là việc lợi dụng cuộc xung đột tại Ukraine để buôn bán lại vũ khí. Bà Ylva Johansson cho biết xuất giới chức EU vẫn đang đối mặt với nạn buôn lậu vũ khí do các nhóm tội phạm có tổ chức tiến hành và tình trạng này càng gây bất ổn cho các nước khối liên minh.Ủy viên châu Âu này cho biết thêm trung tâm trên sẽ hỗ trợ Cơ quan cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) chia sẻ thông tin, đồng thời hỗ trợ kiểm soát biên giới, cũng như ngăn chặn các vụ buôn lậu vũ khí và buôn người.

Tham gia hội nghị còn có Bộ trưởng Nội vụ Moldova và Ukraine, hai nước không thuộc EU. Dự kiến, trong khuôn khổ hội nghị, các quan chức nội vụ của EU sẽ khởi động Nền tảng EU nhằm hỗ trợ an ninh nội bộ và bảo vệ biên giới của Moldova.

Ngọc Biên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/eu-ung-pho-voi-cac-moi-de-doa-tu-lan-song-ti-nan-20220711180727934.htm