Việc ký kết thỏa thuận đánh dấu bước đi cụ thể trong quá trình thúc đẩy thị thực và cam kết hai bên cùng hợp tác chặt chẽ hơn trong vấn đề đi lại giữa hai bên.

EU va Trung Quoc noi long quy dinh thi thuc cho ho chieu ngoai giao - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: softmark.org)

Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc ngày 29/2 đã ký thỏa thuận miễn trừ visa lưu trú ngắn hạn giữa hai bên cho những đối tượng có hộ chiếu ngoại giao.

Theo Tân hoa xã, thỏa thuận có hiệu lực từ ngày 1/3 này sẽ cho phép miễn thị thực cho công dân Trung Quốc mang hộ chiếu ngoại giao vào các nước thành viên EU, cũng như công dân EU có hộ chiếu ngoại giao hoặc giấy thông hành của một quốc gia EU du lịch tới Trung Quốc.

Người mang hộ chiếu ngoại giao của EU vào Trung Quốc và ngược lại là Trung Quốc vào EU được lưu trú tới 90 ngày. Tuy nhiên, quy định này không được áp dụng đối với Vương quốc Anh và Ireland.

Ủy viên phụ trách vấn đề nhập cư của EU Dimitris Avramopoulos cho rằng đây là một thỏa thuận quan trọng. Nó không chỉ là thỏa thuận quốc tế đầu tiên giữa EU và Trung Quốc trong lĩnh vực nội vụ, mà còn là thỏa thuận đại diện cho một bước tiến quan trọng hướng tới hợp tác rộng lớn hơn giữa hai bên về các vấn đề cần quan tâm, đặc biệt trong vấn đề di cư và đi lại.

Về phần mình, trưởng phái đoàn Trung Quốc tại EU Dương Yến Di cũng nhấn mạnh rằng việc ký kết thỏa thuận đánh dấu bước đi cụ thể trong quá trình thúc đẩy thị thực và cam kết hai bên cùng hợp tác chặt chẽ hơn trong vấn đề đi lại giữa hai nước.

Hà Lan, quốc gia hiện đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng châu Âu cùng ngày cũng đã ký với đại diện phía Trung Quốc thỏa thuận mở thêm các quầy cấp visa vào châu Âu tại nhiều địa phương của quốc gia châu Á này, nhằm tạo điều kiện cho người dân Trung Quốc xin visa vào Hà Lan và các quốc gia châu Âu khác, đồng thời mở ra nhiều lợi ích về thương mại cho Hà Lan cũng như các quốc gia EU.

Theo thỏa thuận trên, ngoài bốn điểm cấp visa hiện nay tại Trùng Khánh, Quảng Châu, Bắc Kinh, Thượng Hải, Hà Lan sẽ mở thêm 11 điểm nữa tại các vùng có các doanh nghiệp Hà Lan làm ăn.

Điểm đầu tiên sẽ được mở ở Thành Đô, ba điểm khác sẽ đi vào hoạt động trước mùa Hè này là Thâm Quyến, Hàng Châu và Phúc Châu. Tiếp đến sẽ là Nam Ninh, Tế Nam, Thẩm Dương, Trường Sa, Côn Minh, Vũ Hán và Tây An.

Trung Quốc là mảnh đất giàu tiềm năng đối với Hà Lan. Khách du lịch Trung Quốc tới châu Âu và Hà Lan ngày càng đông. Chỉ tính riêng trong năm 2015 có tới 2,5 triệu du khách Trung Quốc tới các nước EU./.