EU xây dựng một loạt biện pháp để tăng cường an ninh mạng

Gốc
Ủy ban châu Âu mmuốn thúc đẩy an ninh mạng trong EU bằng một loạt biện pháp, trong đó có tăng cường đầu tư cho công nghệ, thiết lập các phương thức bảo vệ khách hàng chặt chẽ hơn và thúc đẩy ngoại giao để ngăn chặn các cuộc tấn công bởi các nước khác.

EU xây dựng một loạt biện pháp để tăng cường an ninh mạng - Ảnh 1

Ủy ban châu Âu dự định công bố các đề xuất này trong một báo cáo vào cuối tháng này. Theo đó, việc phối hợp quốc gia và thực thi pháp luật cần được đẩy mạnh để ngăn chặn các cuộc tấn công mới.

Báo cáo này cũng kiến nghị EU cần bổ sung chi ngắn hạn để đạt được sự đầu tư quy mô cần thiết và vượt qua sự chia tách trong khu vực, nhắc lại một kế hoạch đã được đề xuất năm 2016 dự kiến chi 1,8 tỷ euro (2,1 tỷ USD) vào năm 2020 như là “một bước đi đầu tiên”.

Báo cáo này trích dẫn các dự báo công và tư cho biết tác động của tội phạm mạng đối với EU tăng gấp 5 lần trong các năm từu 2013 – 2015 và có thể tăng thêm 4 lần vào năm 2019. Cảnh sát châu Âu (Europol) tính toán tổn thất là 265 tỷ euro (316 tỷ USD) mỗi năm.

Cũng trong báo cáo này, Ủy ban châu Âu đề nghị gia tăng khả năng kỹ thuật để điều tra các cuộc tấn công mạng, cũng như đầu tư để tăng cường cho ngành công nghiệp mạng của châu lục này mạnh mẽ hơn.

“Để tăng cường các cơ hội bắt được các thủ phạm, chúng tôi cần tăng cường khả năng của chúng tôi để quy các cuộc tấn công mạng cho những ai có trách nhiệm”, báo cáo cho hay.

Một vấn đề cụ thể báo cáo này hướng tới là sẽ giải quyết khả năng mã hóa của châu Âu nhờ ứng dụng các công nghệ lượng tử thế hệ kế tiếp như là một nền tảng cho các hệ thống xác thực số, các bảo vệ tài sản thông minh và thương mại điện tử an toàn.

EU cũng đang tìm kiếm thiết lập một quy tắc “nhiệm vụ chăm sóc” cho sản phẩm và phát triển phần mềm của nhà cung ứng trong lĩnh vực này và đã cam kết vào năm 2018 sẽ đưa ra các đề xuất cụ thể để trao cho các cơ quan thực thi pháp luật khả năng tiếp cận bằng chứng điện tử.

Một đề xuất nữa là sẽ hình thành một Trung tâm nghiên cứu và khả năng mạng châu Âu (European Cybersecurity Research and Competence Centre) để điều phối các giải pháp được đề xuất, một phần của kế hoạch củng cố Cơ quan an ninh mạng lưới và thông tin của Liên minh châu Âu hiện nay.

Theo đánh giá của báo cáo hồi tháng 5 là một phần của điều chỉnh trung hạn của EU đối với chiến lược số. Một số đề xuất phải được các nước thành viên và Nghị viện châu Âu thông qua.

Báo cáo nhằm mục đích xây dựng một khung chính sách để kêu gọi tất cả các bên – EU, các nước thành viên, ngành, cũng như các công dân – xây dựng khả năng thích ứng tốt hơn và thúc đẩy phản ứng của EU trước các cuộc tấn công mạng.

“Khung pháp lý sẽ là bước đi đầu tiên trong xây dựng các khả năng cảnh báo và phản ứng tại EU và cấp độ nước thành viên với mục tiêu chi phối hành vi của những kẻ xâm lược”, báo cáo cho biết về phản ứng trước các cuộc tấn công của các quốc gia khác.

QM (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới