Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

EU xem xét áp giá trần khí đốt Nga

Liên quan tới cuộc đối đầu về năng lượng giữa Nga và EU, dự kiến ngày 9/9, các bộ trưởng năng lượng Châu Âu sẽ nhóm họp để thảo luận các biện pháp khẩn cấp giúp giảm gánh nặng giá năng lượng lên các doanh nghiệp và hộ gia đình. Trước đó, vào ngày 7/9, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu đã thông báo đề xuất áp giá trần khí đốt của Nga.

Theo Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, áp giá trần đối với khí đốt từ Nga là động thái nhằm cắt giảm doanh thu Nga nhận được từ việc bán nhiên liệu.

Bà URSULA VON DER LEYEN, Chủ tịch Ủy ban châu Âu: “Chúng ta đều biết rằng các lệnh trừng phạt đang tác động sâu sắc tới nền kinh tế Nga. Tuy nhiên Nga vẫn có nguồn thu từ nhiên liệu hóa thạch. Vì vậy, mục tiêu của chúng ta là phải cắt giảm nguồn thu của Nga.”

Bà Von der Leyen cũng kêu gọi tiết kiệm điện trong các khung giờ cao điểm, phân phối lại lợi nhuận của các nhà sản xuất nhiên liệu hóa thạch.

Bên cạnh đó, giá điện tăng vọt đã mang lại doanh thu cao bất thường cho các cơ sở sản xuất điện không dùng khí đốt với chi phí vận hành rẻ hơn. Theo bà Von der Leyen, có thể phân bổ lại những khoản lợi nhuận này để hỗ trợ người tiêu dùng và các doanh nghiệp.

Phản ứng trước động thái của Châu Âu, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định kế hoạch áp giá trần khí đốt Nga sẽ không dẫn đến kết quả tốt đẹp.

Các nước EU đang đối mặt mùa đông đầy thách thức phía trước khi người tiêu dùng phải chịu giá khí đốt và giá điện tăng kỷ lục. Châu Âu cáo buộc Nga sử dụng năng lượng để gây sức ép cho khối này. Trong khi Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga cho rằng việc cắt giảm nguồn cung khí đốt là do các vấn đề kỹ thuật và biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Thực hiện : Kim Ngọc