ANTĐ - Ngày 3-5, Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ “nỗi buồn vô hạn” về bạo lực đẫm máu tại thành phố Odessa của Ukraine và kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về những cái chết bi thương tại thành phố bên bờ biển Đen này.

Trong một tuyên bố chính thức, EU cho biết: “Cần phải tiến hành một vụ điều tra độc lập về sự thật dẫn đến sự mất quá nhiều người như vậy và những ai chịu trách nhiệm về những hành động tội ác này phải được đưa ra trừng trị.”

Trước đó 1 ngày, hơn 40 người đã thiệt mạng và khoảng 200 người khác bị thương trong các vụ đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ và phản đối chính phủ ở thành phố Odessa của Ukraine và trong một vụ cháy tại tòa nhà Công đoàn ở thành phố này, nơi những người biểu tình đòi ly khai đang ẩn nấp trốn các phần tử cực đoan.

Tuyên bố cho rằng: “Tất cả các lực lượng chính trị nay phải chịu trách nhiệm của mình và tiến hành cuộc đối thoại hòa bình bao gồm tất cả thành phần để tìm ra lối thoát chung cho cuộc khủng hoảng”.

Hiện trường vụ cháy tại tòa nhà công đoàn ở Odessa

Trong tuyên bố, EU cũng kêu gọi tất cả các bên tham gia xung đột tại Ukraine “kiềm chế tối đa và không được sử dụng thảm kịch này để làm gia tăng thêm lòng thù hận, chia rẽ và bạo lực,” đồng thời hối thúc tăng cường các nỗ lực để thực hiện Tuyên bố chung Geneva được Nga, Mỹ, EU và Ukraine ký ngày 17-4, trong đó kêu gọi xoa dịu căng thẳng chính trị tại Ukraine.

Nga đã lên tiếng cáo buộc các phần tử cực đoan Pravy Sektor, một nhóm cực hữu ủng hộ chính quyền thân phương Tây ở Kiev, là thủ phạm phóng hỏa gây nên vụ cháy tòa nhà Công đoàn làm hơn 30 người thiệt mạng, chủ yếu là người biểu tình thân Nga.

Trong những ngày qua tại thành phố miền nam Odessa đã diễn ra các vụ đụng độ đẫm máu giữa người ủng hộ và chống đối chính quyền thân phương Tây ở Kiev, sau khi chính quyền mở cuộc tấn công tổng lực vào các thành phố được cho là sào huyệt của lực lượng biểu tình thân Nga ở miền đông nam nước này.

Đức Hùng
Theo RIA