EURO 2016 dưới góc nhìn kinh tế: Cúp vô địch cho chủ nhà Pháp?

Gốc
(HQ Online)- Chỉ khi tiếng còi kết thúc trận chung kết vang lên vào đêm 10-7 tới trên sân Stade de France, chiếc Cúp bạc EURO 2016 mới tìm được chủ nhân đích thực. Nhưng cho tới lúc này, đã có thể khẳng định, chủ nhà Pháp mới thực sự là nhà vô địch nếu nhìn từ góc độ kinh tế.

EURO 2016 dưới góc nhìn kinh tế: Cúp vô địch cho chủ nhà Pháp? - Ảnh 1

Nước Pháp trở lại

Ngày 28-5-2009, nước Pháp đã vượt qua hai đối thủ là Italia và Thổ Nhĩ Kỳ để giành quyền đăng cai EURO 2016, giải vô địch bóng đá châu Âu cuối cùng sẽ được tổ chức tại 1 quốc gia (Liên đoàn Bóng đá châu ÂU UEFA quyết định từ năm 2020, EURO diễn ra ở nhiều thành phố của châu Âu). Chiến thắng của nước Pháp khi ấy là nằm trong dự báo khi quốc gia này từng 2 lần đăng cai giải đấu và là một trong những đội tuyển hàng đầu của bóng đá cựu lục địa. Quan trọng hơn là tiềm năng lớn về kinh tế cùng sự ổn định về chính trị, xã hội nếu so với các ứng viên còn lại.

Nhưng ngay trước thềm EURO 2016 cả nước Pháp và châu Âu rung chuyển bởi làn sóng khủng bố tàn bạo. Tương lai của giải đấu bị đặt dấu hỏi lớn khi chính bóng đá cũng trở thành mục tiêu của vụ tấn công vào ngày 13-11-2015 khiến hàng trăm người thiệt mạng. Cam kết cùng những biện pháp an ninh được tăng cường tối đa của nước nhà giúp kỳ EURO vẫn diễn ra đúng như kế hoạch, tuy nhiên, hình ảnh về nước Pháp - một điểm đến du lịch an toàn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đó là chưa kể ngay trước thềm lễ khai mạc, hàng loạt âm mưu khủng bố nhằm vào EURO 2016 đã bị phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

An toàn - Nỗi lo lớn nhất của EURO 2016, cuối cùng cũng đã giải tỏa. Cho đến trước trận chung kết, nếu không tính những vụ va chạm giữa các CVĐ quá khích ở đầu giải, thì đã có 50 trận đấu từ vòng bảng đến tứ kết diễn ra an toàn. Hơn 2 triệu lượt khán giả đã lấp đầy các sân vận động để tạo nên ngày hội bóng đá thực sự. Tương tự là những địa điểm công cộng, vui chơi, giải trí, các khu fanzone... được mở cửa trong suốt thời gian bóng lăn. Nước Pháp, đặc biệt là thủ đô hoa lệ Paris thực sự đã lấy lại được hình ảnh của một điểm đến du lịch an toàn, nổi tiếng trên toàn cầu.

Cú hích về kinh tế

Cũng giống như an ninh, nước Pháp kỳ vọng EURO 2016 sẽ là cú hích cho nền kinh tế quốc gia khi nhận đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất châu lục. Thế nhưng, cuộc khủng hoảng kéo dài trên toàn cầu, kèm theo đó là các cuộc biểu tình và đình công phản đối dự luật cải cách lao động đã diễn ra khoảng ba tháng trước khi EURO diễn ra không chỉ làm tê liệt hoạt động vận tải mà còn khiến hình ảnh nước Pháp xấu xí hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Nhưng rồi khi EURO diễn ra đúng với kế hoạch ban đầu, sự an toàn của giải đấu được đảm bảo thu hút những dòng khách du lịch đến từ khắp thế giới, hiệu quả kinh tế cũng trở lại. Theo ước tính, có khoảng 2,5-3 triệu du khách, trong đó khoảng một triệu là các du khách nước ngoài, đến các thành phố của Pháp để xem các trận đấu của EURO 2016. Và với trung bình khoảng 500 euro mà mỗi du khách chi cho việc thuê nhà nghỉ, đi lại, ăn uống và mua đồ lưu niệm, thì số thu về của nước Pháp đợt này đã là hàng trăm triệu euro.

Bên cạnh đó, với gần 3 tỷ euro từ tiền bản quyền truyền hình, vé và quảng cáo trong sân cùng 1 tỷ euro nữa từ 10 nhà tài trợ lớn nhất cho giải đấu như: Adidas, Carlsberg, Coca-Cola, Hyundai-Kia, McDonald, Orange... sẽ giúp EURO 2016 trở thành giải đấu có nguồn thu kỷ lục nhất trong lịch sử tổ chức giải.

Quan trọng hơn, theo số liệu mà Cơ quan Thống kê quốc gia Pháp (INSEE) mới công bố, tăng trưởng kinh tế của quốc gia trong năm 2016 dự kiến đạt 1,6 % sau khi đã tăng 1,2% năm 2015, vượt lên mục tiêu tăng 1,5% do Chính phủ Pháp đặt ra. Tỷ lệ thất nghiệp của Pháp dự kiến sẽ ở mức 9,5%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2007, khi có hơn 200.000 công việc mới được tạo ra và nhiều nhất là vào dịp EURO 2016. Cú hích chính là ở chỗ đó.

Tin nóng

Tin mới