EuroLeague - giải bóng rổ khởi sinh từ những mảnh vỡ

Gốc
Sự ra đời của giải bóng rổ cấp câu lạc bộ số một châu Âu chắc hẳn khiến nhiều người hâm mộ đặt dấu hỏi.

Bóng rổ hình thành và phát triển tại Mỹ từ năm 1981, sau đó du nhập vào châu Âu. Năm 1957, Liên đoàn Bóng rổ châu Âu được thành lập và đặt những viên gạch đầu tiên về một giải đấu cấp câu lạc bộ của châu lục.

Ban điều hành EuroLeague thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn EuroLeague Basketball, đặt trụ sở chính tại Barcelona, quê nhà của Chủ tịch Jordi Bertomeu.

Real Madrid là đội giàu thành tích nhất với 10 lần lên ngôi. Ảnh: BTC.

Cuộc tranh quyền đoạt vị leo thang sau đó. Điều này dẫn đến sự ra đời của 2 giải đấu ở châu Âu là FIBA Supro League và EuroLeague năm 2000. Trong đó, FIBA Supro League thuộc về Liên đoàn Bóng rổ châu Âu. Các câu lạc bộ hàng đầu châu Âu bị đặt trước tình thế buộc phải lựa chọn theo một phe cụ thể. Về sau, khi quá chán ngán với cách quản lý của bộ máy cũ FIBA Europe, tất cả CLB lớn tại châu Âu đều về đầu quân tham gia giải đấu EuroLeague.

Sau khi tách khỏi FIBA Europe và nắm trong tay hầu hết đội bóng lớn của châu Âu, giải đấu EuroLeague đã thu hút được lượng lớn người hâm mộ bóng rổ tại lục địa già. Những câu lạc bộ giàu truyền thống có một lượng lớn người hâm mộ trung thành biến EuroLeague trở thành một “mỏ vàng” thực sự của bóng rổ châu Âu.

Giải đấu ban đầu có 11 CLB chủ chốt, sau này gia tăng lên con số 18 và kéo dài tới hiện tại. Để tăng thêm tính cạnh tranh, EuroLeague xây dựng thêm một giải đấu hạng 2 mang tên EURO Cup gồm 24 đội bóng tham gia. Những đội top 3 cuối bảng của EuroLeague sẽ phải đấu play-offs với những đội bóng của EURO Cup để tranh chấp lên hạng hoặc xuống hạng.

Trong lịch sử của EuroLeague, Real Madrid là ông vua của giải đấu khi 10 lần lên ngôi vô địch. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mùa giải EuroLeague Basketball 2019/20 bị hủy bỏ và không có nhà vô địch nào được vinh danh. Mùa giải 2020/21, EuroLeague đang đi đến những vòng bảng cuối cùng. Tất cả trận đấu hiện được tường thuật trực tiếp, duy nhất trên Truyền hình FPT và ứng dụng di động Foxy.

Ngoài Giải Bóng rổ Vô địch châu Âu EuroLeague, hệ thống giải thể thao mà Truyền hình FPT đã và đang sở hữu bản quyền còn bao gồm: Giải Bóng đá vô địch Quốc gia Italy Serie A, Giải Bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á - ABL, Giải Bóng đá FA Cup, Giải Võ thuật tổng hợp MMA hàng đầu thế giới PFL - Professional Fighters League... Và đặc biệt là toàn bộ giải đấu thuộc hệ thống Liên đoàn Bóng đá châu Á - AFC trong bốn năm liên tiếp từ năm 2021 tới 2024, bao gồm cả Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Duy Minh

Nguồn Zing https://zingnews.vn/euroleague-giai-bong-ro-khoi-sinh-tu-nhung-manh-vo-post1201935.html