Eurozone quyết đưa lạm phát trở lại 2%

Gốc
Mới đây, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi tuyên bố, ông và các Nhà hoạch định chính sách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ nỗ lực đưa thêm vào nền kinh tế những biện pháp kích thích mới, để nhanh chóng đưa lạm phát trong Eurozone từ mức 0,1% hiện nay trở lại mục tiêu xấp xỉ 2% đã đề ra.

Eurozone quyết đưa lạm phát trở lại 2% - Ảnh 1

Chủ tịch ECB Mario Dragh tại một cuộc họp hồi tháng Chín, ở Frankfurt, Đức. (Nguồn: WSJ)

Theo ông Mario Draghi, để làm được điều đó, một trong những biện pháp cần thực hiện là kéo dài thời gian thực thi gói nới lỏng định lượng (QE) mà ECB công bố hồi tháng 1/2015. Theo đó, ECB mua khoảng 60 tỷ Euro trái phiếu mỗi tháng, trong khoảng thời gian dự kiến từ tháng 3/2015 đến tháng 9/2016.

Tính đến đầu tuần trước, ECB đã mua khoảng 582 tỷ Euro trái phiếu trên tổng số 1.100 tỷ Euro trái phiếu mà ngân hàng dự kiến mua vào. Tuy nhiên, nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Eurozone vẫn ì ạch, lạm phát chưa được như kỳ vọng và nhiều khả năng Eurozone sẽ không đạt được mục tiêu đưa lạm phát về xấp xỉ 2% vào năm 2017.

Dự kiến, tại cuộc họp chính sách hàng tháng diễn ra vào ngày mai (3/12), ECB sẽ thảo luận các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát trong Eurozone.

Có thể, giải pháp mở rộng gói QE sẽ được tính đến, tức là một số loại trái phiếu khác sẽ được thêm vào danh mục mua trái phiếu hiện nay. Bởi theo nhận định của các quan chức hàng đầu ECB, QE hiện đang phát huy hiệu quả, vấn đề chỉ là chưa đủ nhanh.

Lựa chọn tiếp theo của ECB là mua thêm các loại tài sản khác, ngoài trái phiếu chính phủ và các loại giấy tờ có bảo đảm khác. Không loại trừ khả năng các ngân hàng trung ương Eurozone sẽ mua các trái phiếu có độ rủi ro lớn hơn.

Giải pháp cuối cùng sẽ được ECB đưa ra là tiếp tục hạ lãi suất. Nhiều nhà phân tích dự báo, cuộc họp tới đây, ECB có thể sẽ tiếp tục hạ lãi suất tiền gửi hiện ở mức -0,2% thêm 10 điểm cơ bản (tương đương 0,1%), thậm chí có người cho rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất mạnh hơn nữa. Hồi năm ngoái, ECB là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên hạ lãi suất tiền gửi xuống mức dưới 0%.

Những tuyên bố của Chủ tịch Dragh được đánh giá là khá mạnh mẽ và nếu ECB không hành động, điều đó chắc chắn sẽ gây thất vọng lớn đối với các thị trường tài chính. Giao dịch Euro hiện đang diễn ra khá ảm đạm, với việc rớt xuống mức thấp nhất trong khoảng hơn 7 tháng trở lại đây. Như vậy, đồng tiền chung châu Âu đã giảm khoảng 4,1% trong tháng Mười Một vừa qua, có thể coi là tháng tồi tệ nhất đối với đồng Euro, kể từ khi đồng tiền này giảm 4,2% hồi tháng Ba năm nay.

M.C (theo FT)

Tin nóng

Tin mới