Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

EVNHCMC đoạt giải doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc

Tại lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2020 (VDA 2020) do Hội truyền thông số Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) được vinh danh doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc

Đây là năm thứ ba giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam được tổ chức để tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những thành tựu, đóng góp giá trị cho sự phát triển công nghệ số, góp phần quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số quốc gia.

Ông Lê Chí Dũng thay mặt EVNHCMC đón bằng chứng nhận và giải thưởng Doanh nghiệp Chuyển đổi số xuất sắc do Hội Truyền thông số Việt Nam trao tặng

Năm nay, giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam được trao cho 4 hạng mục gồm: Sản phẩm, dịch vụ công nghệ số xuất sắc; Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc; Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc; Thu hẹp khoảng cách số. EVNHCMC là đơn vị được Ban tổ chức vinh danh doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc.

Trong những năm qua, EVNHCMC đã chủ động xây dựng lộ trình và thực hiện số hóa toàn diện các hoạt động sản xuất kinh doanh. EVNHCMC cũng đã xây dựng kho dữ liệu phục vụ công tác điều hành, hỗ trợ cho việc ra các quyết định, trong đó đã áp dụng công nghệ BI (Business Intelligence) xây dựng Dashboard quản lý các chỉ tiêu kinh doanh và dịch vụ khách hàng trọng yếu, có khả năng tự động phân tích dữ liệu để thực hiện cảnh báo đối với các chỉ tiêu chưa đạt.

Năm 2020, EVNHCMC đã khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm dữ liệu (Data center) hiện đại, để phục vụ tất cả các mặt công tác quản lý điều hành của tổng công ty và nhất là nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng sử dụng điện.

Được biết, EVNHCMC đã đưa vào áp dụng chương trình IMIS để quản lý xuyên suốt công tác đầu tư trong toàn tổng công ty, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành, hiệu quả thực hiện đầu tư. Trong đó, đã áp dụng công nghệ khảo sát không ảnh, thiết kế 3D và mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động ĐTXD. Hiện nay EVNHCMC đang kết hợp giải pháp số hóa tài liệu thông minh, triển khai nhật ký thi công công trình, hồ sơ công trình điện tử.

Trong công tác quản lý vận hành hệ thống điện, EVNHCMC đã xây dựng và đưa vào vận hành trung tâm điều khiển được trang bị hệ thống SCADA/DMS hiện đại, là thành phần mang tính cốt lõi, nền tảng của lưới điện thông minh, giúp nâng cao năng lực giám sát, điều khiển và tự động hóa lưới điện toàn TP. Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, EVNHCMC đã hoàn thành số hóa lưới điện trên nền bản đồ GIS, hoàn tất triển khai hệ thống giám sát, điều khiển từ xa (Mini-SCADA) cho 770/770 tuyến dây (tỷ lệ 100%) lưới điện trung thế thông qua hơn 1.700 thiết bị đóng cắt thông minh kết hợp với hạ tầng viễn thông dùng riêng (3G, cáp quang) chuyên biệt.

Đáng chú ý, EVNHCMC đã tự nghiên cứu và xây dựng thành công hệ thống lưới điện vận hành tự động hóa hoàn toàn cho khoảng 180 tuyến dây công cộng. Hệ thống này có chức năng tự động phát hiện, cô lập sự cố và tái lập cung cấp điện cho các khu vực không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, 100% các trạm biến áp 110/220kV đã được chuyển sang vận hành theo chế độ không người trực/điều khiển từ xa.

Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách hàng, EVNHCMC đã cung cấp đến khách hàng 19/19 loại hình dịch vụ (tỷ lệ 100%) trực tuyến cấp độ 4 thông qua các kênh kết nối như: tổng đài chăm sóc khách hàng 1900545454, website, email, tổng đài nhắn tin SMS, ứng dụng trên thiết bị di động… EVNHCMC cũng đã triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI cho hệ thống trả lời tự động trên website chăm sóc khách hàng. Việc thu tiền điện cũng được EVNHCMC kết nối với 23 ngân hàng và chín đối tác thu hộ thực hiện tại các điểm thu ngân hàng, các siêu thị tiện ích hoặc các hình thức điện tử SMS/Mobile/Internet Banking.

Kết quả cho thấy chất lượng điện năng cung cấp cho khách hàng TP. Hồ Chí Minh đã tiệm cận các nước tiên tiến trong khu vực, đồng thời chất lượng dịch vụ qua ghi nhận chỉ số sự hài lòng của khách hàng không ngừng được nâng cao. Mục tiêu hướng đến của Tổng công ty là hoàn thành quá trình chuyển đổi số trước năm 2023.

Minh Khuê

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/evnhcmc-doat-giai-doanh-nghiep-chuyen-doi-so-xuat-sac-145805.html