F-15 Nhật xuất kích đuổi máy bay Trung Quốc do thám

Gốc
(Quốc Phòng) - Mạng tin Yomiuri dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 25/10 cho biết, sau khi xác nhận có 4 máy bay quân sự Trung Quốc bay trên vùng trời giữa đảo Okinawa và Miyako hướng về phía Thái Bình Dương, bộ này đã lập tức lệnh cho chiến đấu cơ F-15 của Lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) xuất kích.

Tuy nhiên, máy bay Trung Quốc đã không xâm phạm không phận Nhật Bản. Đây là lần thứ ba Nhật Bản xác nhận hoạt động của máy bay quân sự Trung Quốc tại vùng trời này. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang tiến hành phân tích để xác định mục đích của động thái trên.

TTXVN đưa tin, theo Phòng giám sát tổng hợp của Bộ Quốc phòng, chiều cùng ngày, rađa của ASDF phát hiện 2 máy bay cảnh báo sớm Y8 và 2 máy bay ném bom H6 bay về hướng Đông Nam biển Hoa Đông. Bốn chiếc này đi về phía Thái Bình Dương và sau đó quay trở lại theo đường cũ, hướng về phía lãnh thổ Trung Quốc.

Máy bay ném bom H6 của Trung Quốc từng tới gần địa phận Nhật Bản hồi tháng Chín vừa qua (Nguồn: ASDF)

Hồi tháng 7/2013, Nhật Bản xác nhận lần đầu tiên một máy bay của Trung Quốc đi vào vùng trời khu vực này trong khi tháng 9/2013 là 2 chiếc và lần này đã tăng số lượng lên 4 chiếc.

Quân đội Trung Quốc đang tăng cường hoạt động, cụ thể là hôm 24/10, 5 tàu khu trục của Trung Quốc đã đi qua vùng biển giữa hai đảo trên. Bộ Quốc phòng Nhật Bản theo dõi sát sao mọi động tĩnh kể trên.

Trước đó, ngày 21/10 đưa tin Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã kí thông qua bản kế hoạch phòng không do Bộ Quốc phòng nước này đệ trình. Theo đó, Bộ Quốc phòng cho phép các lực lượng phòng vệ bắn hạ ngay máy bay do thám nước ngoài xâm nhập vào không phận nếu chúng “phớt lờ” tín hiệu cảnh báo.

Động thái này được xem là bước đi cứng rắn của Tokyo trước leo thang tranh chấp quanh quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư với Bắc Kinh. Bản tin Kyodo nhấn mạnh “bản kế hoạch nhằm đối phó với việc Trung Quốc cho máy bay không người lái (UAV) xâm nhập vào không phận của Nhật ngày 9/9, gần quần đảo Senkaku đang tranh chấp”.

Từ trước đến nay, Nhật chỉ “xua” những chiếc UAV ra khỏi không phận khi phát hiện chúng xâm nhập trái phép. Tuy nhiên sau khi nghiên cứu các thế hệ máy bay do thám gần đây được phát triển bởi Trung Quốc, họ phát hiện ra những chiếc này được trang bị các camera độ nét cao và hệ thống rađa định vị có thể phát hiện các nguy cơ bị tấn công. Những chiếc UAV với trang thiết bị tối tân trở nên “nguy hiểm” hơn khi dễ dàng thu thập những thông tin hình ảnh trên không phận Nhật. Tokyo quyết định “phải bắn hạ ngay”.

Tin nóng

Tin mới