Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

F-16I Sufa Israel 'hung thần' trên bầu trời Trung Đông

Hiện không quân Israel đang sử dụng chủ yếu những chiến đấu cơ F-16I Sufa (biến thể cực mạnh của tiêm kích F-16 Mỹ) để tung đòn không kích mạnh mẽ vào các vị trí được cho là của lực lượng Hamas tại dải Gaza.

Những ngày này Israel đã tiến hành hàng trăm đợt không kích, phá hủy nhiều công trình ở Dải Gaza, đáp trả việc lực lượng Hamas liên tục tập kích rocket vào lãnh thổ nước này.

Hàng trăm quả bom đang được kiểm tra kỹ thuật trước khi lắp lên chiến đấu cơ F-16I Sufa hôm 15/5 để không kích đáp trả dân quân Hamas .

Những chiến đấu cơ F-16I Sufa có thể mang tối đa 7 tấn bom đạn để tấn công các vị trí của đối phương.

Dãy nhà ở thị trấn Beit Lahiya, phía bắc Dải Gaza, trở thành đống đổ nát sau đòn không kích từ Israel. Xung đột vốn âm ỉ kéo dài giữa Israel và Palestine đang tiếp tục bùng lên mạnh mẽ.

Sau đòn không kích của Israel hôm 13/5, một "quả cầu lửa" nhấn chìm tòa nhà Al-Walid ở thành phố Gaza.

Từ khi xung đột bắt đầu hôm 10/5, không quân Israel đã san bằng một số tòa nhà dân cư và tòa văn phòng cao nhất của thành phố Gaza, cho rằng đây là cơ sở hạ tầng quân sự của Hamas.

Israel hôm 15/5 không kích tháp al-Jalaa 12 tầng, nơi đặt văn phòng của hãng tin AP của Mỹ, mạng truyền hình Al-Jazeera của Qatar và các hãng truyền thông khác, cùng một số tầng căn hộ.

"Chiến dịch sẽ tiếp tục, miễn là được yêu cầu", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trên truyền hình, cáo buộc tình báo quân sự Hamas đang hoạt động bên trong tòa nhà.

Thời điểm hiện tại các chiến đấu cơ F-16I Sufa của Israel vẫn đang gầm rú trên bầu trời dải Gaza để trinh sát và tấn công các mục tiêu của nhóm Hamas.

F-16I Sufa là phiên bản tiêm kích F-16 hiện đại nhất của Không quân Israel - đây vốn là phiên bản nâng cấp của mẫu F-16D Block 52.

F-16I trang bị 50% hệ thống điện tử hàng không do Israel chế tạo, có khả năng triển khai tên lửa không đối không Python 5, bổ sung thêm 2 thùng nhiên liệu hòa nhập khí động học CFT tăng tầm bay.

Máy bay được trang bị radar khẩu độ tổng hợp AN/APG-68(V5) có chế độ tự động phát hiện và theo dõi mục tiêu, tầm trinh sát tối đa lên tới 296 km đối với phi cơ cỡ lớn và khoảng 85 km đối với tiêm kích hạng nhẹ.

Bên cạnh đó, động cơ F100-PW-229 đặc trưng của F-16C/D Block 52 có độ tin cậy rất cao và hệ thống chỉ thị mục tiêu tích hợp trên mũ phi công cho khả năng không chiến cực mạnh ở cả tầm xa lẫn tầm gần.

Không quân Israel hiện đang vận hành 224 chiếc F-16 (với số lượng tương ứng theo các biến thể C/D/I là 78/49/97)

Không quân Israel đã nhận những chiếc F-16I Sufa đầu tiên vào năm 2003 và hoàn tất biên chế phi đội F-16I trị giá 4,5 tỷ USD vào năm 2008.

Trước khi tấn công vào dải Gaza, những chiếc F-16I Sufa vẫn thường xuyên tung đòn không kích vào các vị trí của quân đội Syria và gây ra những thiệt hại nặng.

Sức mạnh của F-16I Sufa là sự kết hợp giữa chiến đấu cơ hiện đại mạnh mẽ cùng với trình độ tác chiến đỉnh cao của phi công Israel.

Với 97 chiếc đang hoạt động, F-16I Sufa được mệnh danh là "hung thần" của không quân Israel trên bầu trời Trung Đông.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-f-16i-sufa-israel-hung-than-tren-bau-troi-trung-dong-post466612.antd