F-35 Mỹ lần đầu tiên hạ cánh lên tàu sân bay nước ngoài

Gốc
Các chiến đấu cơ F-35B của Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ sớm được triển khai trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh - đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử một đội chiến đấu cơ của Mỹ được triển khai trên tàu sân bay nước ngoài.

Theo thông tin mới nhất vừa được truyền thông Mỹ đồng loạt đăng tải, một phi đội F-35B của Không quân Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ sớm được triển khai trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh trong tương lai tới đây. Nguồn ảnh: BI.

Nếu điều này thực sự xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử một phi đội chiến đấu cơ của Mỹ được triển khai trên tàu sân bay của nước ngoài. Điều này cũng chưa từng có tiền lên trên thế giới. Nguồn ảnh: BI.

Thủy quân Lục chiến Mỹ cho biết, thời gian sớm nhất để các chiến đấu cơ F-35B của lực lượng triển khai lên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh là vào khoảng năm 2021 tới đây. Nguồn ảnh: BI.

Việc triển khai chiến đấu cơ F-35B của Thủy quân Lục chiến Mỹ lên tàu sân bay Anh sẽ đánh dấu một bước tiến mới trong hợp tác quân sự giữa hai nước. Điều ngược lại hoàn toàn cũng có thể sẽ xảy ra - đó là Anh triển khai máy bay "ké" tàu sân bay Mỹ. Nguồn ảnh: BI.

Cuối năm 2018 vừa rồi, các phi công cùng chiến đấu cơ F-35B của Mỹ cũng đã thực hiện một loạt các bài cất - hạ cánh từ tàu sân bay Anh để lực lượng mặt đất cũng như nhân sự trên kỳ hạm này của Anh làm quen với việc tác chiến cùng chiến đấu cơ F-35B. Nguồn ảnh: BI.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth là chiếc đầu tiên được đóng theo lớp cùng tên. Tàu được đặt lườn vào năm 2009, hạ thủy năm 2014 và chính thức nhập biên chế năm 2017. Tuy nhiên phải dự kiến tới năm 2020 tàu mới bắt đầu được đi vào trực chiến. Nguồn ảnh: BI.

Anh dự kiến sẽ đóng hai tàu sân bay theo lớp này. Đây được coi là sự kiện đánh dấu sự quay lại biển lớn của Hải quân Hoàng gia Anh - một lực lượng hải quân khét tiếng thế giới nhưng đã lâu lắm rồi không còn gây được ảnh hưởng trên thế giới. Nguồn ảnh: BI.

Mỗi tàu sân bay lớp Queen Elizabeth có thể chứa được tối đa từ 24 tới 36 chiến đấu cơ F-35B. Ngoài khả năng phục vụ F-35B, các hàng không mẫu hạm này còn tương thích tốt với mọi loại trực thăng. Nguồn ảnh: BI.

Thiết kế của HMS Queen Elizabeth rất dễ nhận ra với cầu nhảy để cất cánh máy bay và hai cơ cấu thượng tầng - một thiết kế rất lạ và hoàn toàn không thể tìm thấy ở bất cứ một tàu sân bay nào khác trên thế giới hiện nay. Nguồn ảnh: BI.

Theo kienthuc.net.vn