Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

F0 tăng và chuyển nặng nhanh, TP.HCM nâng thêm một tầng điều trị

Ngoài bốn tầng cũ, Sở Y tế TP.HCM quyết định thành lập thêm một tầng nữa để điều trị các F0 mới phát hiện, không có triệu chứng.

Ngày 22/7, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đã ký văn bản về kế hoạch thu dung điều trị F0 trong tình hình dịch bệnh bùng phát lan rộng trên địa bàn TP.

Theo Sở Y tế, tính đến từ ngày 27/4 đến ngày 22/7, TP.HCM đã có 45.561 ca Covid-19 do Bộ Y tế công bố. Trong đó, TP đang có 2.106 người bệnh cần hỗ trợ hô hấp và 382 ca tử vong.

Dự tính, trong những ngày tới, số ca F0 tiếp tục tăng cao, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng.

Từ những điều trên, Sở Y tế TP.HCM điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị F0 theo hệ thống 5 tầng tháp. Cụ thể như sau:

Tầng thứ nhất là tại các cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khỏe các trường hợp F0 tại địa bàn quận, huyện và TP Thủ Đức. Các trường hợp F0 không có triệu chứng, không bệnh nền, không béo phì được cách ly tập trung tại các cơ sở trên địa bàn quận, huyện.

Các F0 không có triệu chứng đang được điều trị tại BV dã chiến thu dung Covid-19 số 6 ở TP.HCM. Ảnh: Thanh Tùng.

Để theo dõi, phát hiện kịp thời người bệnh chuyển nặng, các cơ sở này sẽ được bổ sung các trang thiết bị cơ bản như: bình oxy, dụng cụ để thở, máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2, máy thở đơn giản, dụng cụ cấp cứu cơ bản và cơ số thuốc điều trị cơ bản như thuốc hạ sốt, polyvitamin, thuốc kháng viêm dạng uống, thuốc kháng đông...

Theo Sở Y tế, các nhân viên y tế ở tầng này có nhiệm vụ sàng lọc F0 không có triệu chứng với kết quả xét nghiệm đủ điều kiện để đưa về giám sát y tế tại nhà hoặc nơi lưu trú theo quy định. Cạnh đó, chăm sóc và điều trị ban đầu các F0 có triệu chứng nhẹ. Xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện.

Sở Y tế dự tính, tầng 1 sẽ thu dung khoảng 50% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng thứ hai là các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19. Theo Sở Y tế, các bệnh viện dã chiến có nhiệm vụ tiếp nhận F0 mới được phát hiện trong cộng đồng, được sàng lọc và chuyển đến từ các cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại các địa bàn quận, huyện và TP Thủ Đức.

Để thực hiện chức năng điều trị cơ bản và theo dõi người bệnh, các bệnh viện này sẽ được bổ sung thêm nguồn oxy lỏng với dụng cụ, trang thiết bị thở oxy, máy thở đơn giản, máy đo nồng độ oxy máu SpO2, máy chạy thận nhân tạo tại một số bệnh viện, monitor theo dõi sinh hiệu, máy X-Quang di động và cơ số thuốc điều trị cơ bản và thuốc điều trị một số bệnh nền phổ biến (tăng huyết áp, đái tháo đường, thiếu máu cơ tim...).

Sở Y tế cũng cho biết, các bệnh viện dã chiến còn có nhiệm vụ điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng, có bệnh lý nền kèm theo; xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng trước khi chuyển viện.

Theo dự kiến, các bệnh viện thuộc tầng 2 sẽ thu dung khoảng 27% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng thứ ba sẽ điều trị F0 tại bệnh viện điều trị Covid-19 các trường hợp có triệu chứng. Đây là những bệnh viện đa khoa hạng 2, được chuyển đổi công năng trở thành bệnh viện điều trị Covid-19 chuyên tiếp nhận điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng ở mức độ trung bình và nặng.

Để thực hiện chức năng này, các bệnh viện sẽ được bổ sung thêm các trang thiết bị, dụng cụ thuốc như bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 nhưng với cơ số thuốc điều trị nhiều loại hơn cho nhiều loại bệnh lý nền đi kèm.

Ngoài ra, bệnh viện điều trị Covid-19 có nhiệm vụ điều trị ở mức cơ bản đối với các trường hợp F0 có triệu chứng trung bình và nặng, có hoặc không kèm nhiều bệnh lý nền. Hồi sức cấp cứu (thở máy) một số trường hợp chuyển biến nặng. Xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện.

Theo dự kiến, tầng 3 sẽ thu dung khoảng 10% trong tổng số trường hợp F0.

Bác sĩ ở BV Hồi sức Covid-19 TP.HCM đang điều trị cho F0 nặng. Ảnh: BV Chợ Rẫy.

Tầng thứ tư là các bệnh việnđiều trị Covid-19 có bệnh lý đi kèm nặng cần can thiệp điều trị chuyên khoa. Tầng tháp này là những bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hạng 1 và một vài bệnh viện hạng 2 nhưng phát triển chuyên khoa khá mạnh, được chuyển đổi công năng trở thành bệnh viện điều trị Covid-19 có bệnh lý đi kèm nặng cần can thiệp điều trị chuyên khoa.

Để thực hiện chức năng này, ngoài việc cần thêm các trang thiết bị như tầng 3, tầng 4 cần được bổ sung máy thở chức năng cao, máy lọc máu liên tục. Đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc cho điều trị người bệnh có triệu chứng nặng theo phác đồ của Bộ Y tế.

Theo Sở Y tế, các bệnh viện thuộc tầng 4 chịu trách nhiệm điều trị các trường hợp F0 nặng do bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm. Ngoài ra, các bệnh viện còn có nhiệm vụ hồi sức cấp cứu (thở máy, lọc máu liên tục) cho các trường hợp nặng.

Dự kiến tầng 4 sẽ thu dung khoảng 8% trong tổng số trường hợp F0.

Tầng thứ năm là Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Bệnh viện này được trang bị đầy đủ các phương tiện hồi sức hiện đại, có nhiệm vụ hồi sức chuyên sâu cho các trường hợp F0 nguy kịch. Đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc cho điều trị người bệnh có triệu chứng nặng và nguy kịch theo phác đồ của Bộ Y tế.

Dự kiến tầng 5 sẽ thu dung khoảng 5% trong tổng số trường hợp F0. Theo phân bổ số giường điều trị tương ứng với các kịch bản, nếu TP có 50.000 F0 sẽ cần 2.500 giường, 80.000 F0 cần 4.000 giường và 100.000 F0 cần 5.000 giường.

Sở Y tế đề nghị tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có để chuyển đổi công năng thành các cơ sở chuyên tiếp nhận và điều trị Covid-19 kể cả trưng dụng các bệnh viện tư nhân tham gia công tác phòng, chống dịch.

Tú Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/f0-tang-va-chuyen-nang-nhanh-tp-hcm-nang-them-mot-tang-de-dieu-tri-758679.html