Kể từ năm 2008, Singapore đã trở thành một trong những điểm đến thu hút nhất trong lịch trình đua hàng năm của F1.

Đây không chỉ là chặng đua đầu tiên được tổ chức vào buổi tối mà nó còn là cuộc đua diễn ra trong khoảng thời gian dài nhất, cùng với một trường đua khó nhất đối với tất cả các tay đua. Mới chỉ trải qua 8 lần tổ chức nhưng không một năm nào Singapore GP không để lại một vài ấn tượng gì đó với người hâm mộ. Hãy cùng nhìn lại một vài trong số những khoảnh khắc khó quên đó.

F1, Singapore GP: “Sinh tu” o dao quoc su tu - Anh 1

Xe an toàn – thành phần chưa bao giờ vắng mặt tại Marina Bay Circuit

Năm 2016 này sẽ là lần thứ 9 Singapore cũng như trường đua Marina Bay Circuit tổ chức một chặng đua F1 chính thức. Cuộc đua đầu tiên vào năm 2008 có lẽ là đáng nhớ nhất khi Fernando Alonso, lúc đó đang đầu quân cho Renault, đã giành chiến thắng gây nhiều tranh cãi sau đó, dù xuất phát thứ 15.

Nói đến Alonso, nhà cựu vô địch thế giới này đã về đích và ghi điểm tại Singapore trong 7 trên 8 chặng đua trong quá khứ (lần duy nhất không ghi điểm là vào năm ngoái) và có mặt trên bục podium 5 lần cùng với 2 chiến thắng vào các năm 2008 và 2010.

Tuy nhiên, người đang có nhiều thành công nhất ở ‘đảo quốc sư tử’ lại là Sebastian Vettel. Tay đua hiện tại của Ferrari chưa lần nào kết thúc Singapore GP ở vị trí ngoài top có điểm, trong đó anh có tới 6 podium và 4 chiến thắng (2011 – 2013 và 2015). Anh là tay đua duy nhất tính tới thời điểm hiên tại có được chiến thắng trong các năm liên tiếp.

Tay đua còn lại đã từng về đích đầu tiên tại đây không ai khác ngoài Lewis Hamilton, tay đua đương kim vô địch cũng có 2 chiến thắng như Alonso, và năm nay anh có thể vươn lên nắm giữ kỉ lục số lần giành poles với con số 3 tại trường đua Marina Bay nếu anh chạy nhanh nhất vào ngày phân hạng tới.

Alonso và Vettel cũng là hai tay đua duy nhất đã từng có được grand slam (có được pole, chiến thắng, vòng chạy nhanh nhất và dẫn đầu tất cả các vòng đua) - hay còn được goi là grand chelem – tại Singapore. Mỗi người có được 1 lần vào năm 2010 (Alonso) và 2013 (Vettel), năm ngoái Vettel suýt nữa làm được lần thứ 2 khi để Daniel Ricciardo có được vòng chạy nhanh nhất, đồng thời nó cũng là kỉ lục 1 vòng đua tại trường đua Marina Bay mới – 1:50.041s.

Mới chỉ có 6 tay đua chiến thắng một chặng đua F1 từ vị trí xuất phát thấp hơn thứ 15 của Alonso đã làm được năm 2008. Tuy nhiên, chiến thắng của anh đã bị ô uế bởi sự thật rằng con đường chiến thắng đã được hỗ trợ nhờ người đồng đội lúc đó tại Renault Nelson Piquet Jr đã có tai nạn có chủ đích trước, đưa xe an toàn vào ở thời điểm thích hợp mà Fernando Alonso không hề biết gì.

F1, Singapore GP: “Sinh tu” o dao quoc su tu - Anh 2

Trường đua có nhiều góc cua nhất

Nói đến tai nạn và xe an toàn (SC), đây là một viễn cảnh thường thấy tại Singapore GP trong suốt 8 năm vừa qua, phần lớn lí do là bởi đây là đường đua trong phố như Monaco, việc xuất hiện tai nạn có khả năng rất cao xảy ra.

Mỗi cuộc đua có ít nhất 1 lần xe an toàn sẽ xuất hiện, trong 8 cuộc đua, đã có tổng cộng 12 lần xe an toàn phải làm việc. Năm ngoái xe an toàn ảo (VSC) đã được đưa vào áp dụng trong các chặng đua, chính vì thế số lần xuất hiện SC sẽ có thể được giảm đi phần nào trong các năm tiếp theo.

Red Bull là đội đua thành công nhất tại Singapore, nhờ công lớn của Vettel, với 4 chiến thắng cùng với 9 podium. Họ cũng là đội đua duy nhất đã vượt qua cột mốc dẫn đầu trong 100 vòng đua xung quanh vịnh Marina. Trái ngược lại, đội đua đang thống trị hiện tại, Mercedes lại mới chỉ có 1 lần được lên bục trao giải, đó là chiến thắng của Lewis Hamilton vào năm 2014.

Trường đua Marina Bay có nhiều góc cua nhất trong số những trường đua hiện tại của F1 – 23 (14 cua trái và 9 cua phải). Và với việc nhiều khúc cua khá hẹp do địa hình tự nhiên đã khiến Singapore trở thành chặng đua có thời gian trung bình dài nhất, vào khoảng 1 phút 50 giây/vòng, con số còn lớn hơn thời gian 1 vòng tại Spa-Francorchamps, nơi có chiều dài lớn hơn Marina Bay Circuit tới 1,939 km.

Chính vì đây là một đường đua chậm, cùng với việc thường xuyên xuất hiện SC, đồng nghĩa với việc sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành 305km, và Singapore luôn trở thành chặng đua dài nhất mùa giải, Không có chặng đua nào tại Singapore mà thời gian hoàn thành dưới 1 giờ 56 phút.

Khoảng cách chiến thắng nhỏ nhất tại đây được ghi lại vào năm 2010 khi Alonso đánh bại Vettel với chỉ 0,239 giây và trùng hợp thay, khoảng cách chiến thắng lớn nhất cùng là giữa hai tay đua này, nhưng đó là Vettel, người giành chiến thắng năm 2013 với khoảng cách 32,627 giây với Alonso. Đó là 1 trong 2 lần duy nhất chiến thắng cách biệt bởi trên 10 giây, lần thứ 2 là vào năm 2014 khi Hamilton về đích trước Vettel 13,534 giây.

F1, Singapore GP: “Sinh tu” o dao quoc su tu - Anh 3

Nico Hulkenberg có được fastest lap vào năm 2012

Sebastian Vettel là người giữ kỉ lục 1 vòng đua (trước khi đường đua được chỉnh sửa) vào năm 2013, anh đã hoàn thành 1 vòng trong 1:48.574s. Còn người đồng hương của anh Nico Hulkenberg lại có được danh hiệu fastest lap duy nhất trong sự nghiệp tính đến thời điểm này vào năm 2012.

Như tất cả các đường đua phố khác, Singapore cũng là một nơi rất khó để vượt mặt nhau, cho nên vị trí pole tại đây có giá trị hơn bình thường. 6 trên 8 tay đua giành pole đã có được chiến thắng cuối cùng, 2 lần còn lại vào năm 2008 và 2012, Massa và Hamilton để mất chiến thắng do những lỗi đáng tiếc.

Năm 2016 vẫn cho thấy một Mercedes vẫn quá mạnh so với phần còn lại, tuy nhiên Singapore là một nơi rất khó lường và đội đua này cũng không hề chắc chắn vào khả năng chiến thắng cho mình.

Chính vì thế cơ hội được chia đều cho cả 3: Mercedes, Ferrari và Red Bull đều đủ khả năng cạnh tranh cho vị trí số 1, tất nhiên vẫn không loại trừ khả năng có bất ngờ xảy ra đến từ các đội đua hạng trung, yếu thế hơn, nhưng khả năng xảy ra sẽ rất nhỏ. Hãy chờ đón chặng đua đêm hoàn toàn duy nhất trong năm với những diễn biến hấp dẫn bất ngờ tại Singapore GP kể từ ngày 16 đến 18/9 tới đây.

Roger Bui