Đợt thử xe thứ ba và cũng là cữ dượt cuối cùng cho các đội trước khi bước vào mùa giải mới đã kết thúc tại Bahrain. Qua 12 ngày thử xe, một số đội đã có sự chuẩn bị cần thiết và tự tin hướng đến Melbourne, một số khác thì có vẻ chưa sẵn sàng.

Hình ảnh nhà vô địch đang dần hiện ra

Mercedes tiếp tục chứng minh vì sao họ nhận được sự tín nhiệm của giới chuyên môn với vị thế là ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch. Theo giới phân tích, chiếc W05 đang chiếm lợi thế về mặt tốc độ trên đoạn đường thẳng so với các đối thủ.

Hamilton chỉ là người nhanh thứ hai sau bốn ngày thử xe với thành tích 1’33’278 – tức chỉ kém thành tích tốt nhất của Massa đúng 0.02s - nhưng theo tiết lộ từ Pirelli, thành tích của tay đua người Anh được thiết lập trên bộ lốp mềm cũ cho thấy tốc độ của chiếc W05 cao đến mức nào.

Tuy nhiên, không phải mọi chuyện đều diễn ra suôn sẻ với Mercedes. Họ liên tục gặp phải những vấn đề khác nhau trong suốt bốn ngày vừa qua: sự gia nhiệt quá mức ở ngày đầu tiên khiến họ không thể thực hiện một cuộc đua giả lập; sự cố hỏng hộp số ở ngày thứ hai; việc phải thay động cơ đã làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc ở ngày thứ ba và họ tiếp tục gặp rắc rối với hộp số ở ngày cuối cùng và phải mất gần 4 giờ để khắc phục.

Được đánh giá sẽ là ngựa ô cho mùa giải tới nhưng với những gì đã thể hiện, Williams xứng đáng được kỳ vọng hơn thế rất nhiều. Massa là người có thành tích tốt nhất qua bốn ngày thử xe. Tay lái người Brazil hoàn thành một vòng đường đua Sakhir trong 1’33’258. Sẽ có sự so sánh khi thành tích Massa được thiết lập trên bộ lốp siêu mềm so với bộ lốp mềm của Hamilton nhưng thành tích 1’33’987 của Bottas trên bộ lốp viền vàng chứng tỏ chiếc FW36 có thể là đối thủ đáng gờm của W05.

Chứng kiến màn trình diễn của Massa và Bottas, những người hâm mộ Williams đang nghĩ tới viễn cảnh đội đua sẽ tìm lại được ánh hào quang quá khứ. Chiếc FW36 thể hiện mức độ ổn định cao khi chỉ đúng một lần gặp sự cố dừng lại trên đường trong suốt cả ba đợt thử xe. Dựa trên nền tảng sẵn có, Williams sẽ có chiến lược phát triển chiếc xe phù hợp nhằm hướng đến một mùa giải thành công.

Đội đua Ferrari

Sau đợt thử xe thứ ba, bí ẩn về sức mạnh thực sự của Ferrari đã phần nào được hé lộ khi lãnh đội Domenicali thừa nhận Ferrari đang không có được sức mạnh bằng với Mercedes và Williams.

Lời nhận xét trên hoàn toàn có cơ sở khi thành tích vòng chạy nhanh nhất của Alonso – mặc dù được thiết lập trên bộ lốp siêu mềm mới hoàn toàn – vẫn kém đến hơn 1s so với thành tích của Hamilton. Tuy nhiên, chiếc F14T được đánh giá cao về tính ổn định và vì vậy, đừng mong chờ Alonso hay Raikkonen sẽ giành được những vị trí xuất phát hàng đầu vào ngày thứ bảy nhưng chiều chủ nhật sẽ là câu chuyện hoàn toàn khác.

McLaren trải qua đợt thử xe cuối cùng không thuận lợi như mong đợi khi họ không thể hoàn thành được những mục tiêu đề ra. Những nâng cấp cho chiếc MP4-29 nhằm chuẩn bị cho chặng mở màn đã không đến kịp như dự định. Ngoài ra, do gặp một loạt những vấn đề ở ngày thử xe cuối cùng, Button cũng không thể thử nghiệm phiên bản nâng cấp của cánh gió trước và chỉ kịp hoàn thành đúng 22 vòng chạy.

Đội đua McLaren

Tuy nhiên, so với mùa giải 2013, McLaren sẽ đến Albert Park với sức mạnh hơn hẳn so với mùa giải trước và mục tiêu có mặt trên podium là hoàn toàn khả thi. Ngoài ra, màn trình diễn ấn tượng của tân binh Kevin Magnussen sẽ giúp cho đội đua nước Anh trở lại với hình ảnh chiến thắng quen thuộc.

Hai ngày thử xe đầu tiên chứng kiến bất ngờ đến từ Perez khi anh là người có thành tích tốt nhất. Chiếc VJM07 được đánh giá có độ ổn định khá cao khi hoàn thành tổng cộng 402 vòng chạy sau bốn ngày thử xe. Theo nhận định của các chuyên gia, Force India hoàn toàn có thể gây bất ngờ với một vị trí trên podium tại Úc. Perez và Hulkenberg được đánh giá là những tay đua trẻ đầy tài năng và khát khao cống hiến. Hy vọng bộ đôi này sẽ mang đến thành công cho đội đua Ấn Độ.